Ân Xá Quốc Tế : Luật an ninh quốc gia gây « khủng hoảng » về nhân quyền tại Hồng Kông

38

Hôm nay, 30/06/2021, tổ chức phi chính phủ Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) ra báo cáo khẳng định Luật An ninh Quốc gia do Bắc Kinh áp đặt tại Hồng Kông cách đây đúng 1 năm, đã gây ra một cuộc « khủng hoảng « trong lĩnh vực nhân quyền tại đặc khu hành chính.

Ngày này cách nay một năm, bất chấp sự phản đối gay gắt của đại đa số người dân Hồng Kông, Trung Quốc đã ban hành Luật An ninh Quốc gia tại vùng đất bán tự trị. Theo Bắc Kinh, bộ luật là công cụ để trừng phạt các hành vi lật đổ chính quyền, khủng bố, ly khai và thông đồng với các thế lực nước ngoài, thiết lập ổn định trật tự ở đặc khu hành chính.

Bà Yamini Misha, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Ân Xá Quốc Tế nhấn mạnh : « Trong một năm qua, Luật An ninh Quốc gia đã hướng Hồng Kông tới một chế độ cảnh sát trị, làm cho tình hình nhân quyền chuyển biến đáng lo ngại ».

Trước khi áp đặt luật, Bắc Kinh cũng như chính quyền Hồng Kông cố gắng giải thích rằng công cụ pháp lý này chỉ nhắm tới một « thiểu số đối tượng cực đoan » nhằm tái lập ổn định tại Hồng Kông, sau các cuộc biểu tình khổng lồ hồi năm 2019, phản đối bộ luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc. Sự kiện khi đó đã rúng động đặc khu hành chính.

Báo cáo của Amnesty International được công bố trong bối cảnh tuần trước nhật báo duy nhất ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông Apple Daily đã phải đóng cửa vì sự dồn ép, trấn áp ồ ạt của chính quyền. Sau ông chủ của tờ báo, tỷ phú Lê Trí Anh, hàng loạt các lãnh đạo tòa báo bị bắt, tài sản phong tỏa… Tất cả đều chiểu theo các điều khoản của Luật An ninh Quốc gia với cáo buộc chung chung, mập mờ « thông đồng với các thế lực nước ngoài ».

Báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền chỉ rõ : « Từ chính sách văn hóa, giáo dục cho đến truyền thông, Luật An ninh Quốc gia đã tác động đến toàn thể xã hội Hồng Kông, gây ra không khí sợ hãi khiến người dân buộc phải cân nhắc suy nghĩ về những điều muốn bày tỏ và về cách sinh hoạt của mình ».

Bản báo cáo dày 47 trang của tổ chức phi chính phủ trên trích dẫn các phân tích những quyết định pháp lý, các cuộc tiếp xúc với những nhà hoạt động và đi đến kết luận rằng việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông đã « dẫn đến hàng loạt vi phạm nhân quyền ».

Theo thống kê của chính quyền Hồng Kông, đã có 117 người tuổi từ 15 đến 79 đã bị bắt, trong đó hơn 60 người đã bị truy tố theo Luật An ninh Quốc gia từ khi được ban hành đến nay.

Theo RFI