Ân Xá Quốc Tế lên án tình trạng khẩn cấp tại Pháp

0
3
Hàng ngàn người đã biểu tình ở Paris để chống luật về tình trạng khẩn cấp ngày 30/01/2016.PHILIPPE HUGUEN / AFP

Ngày 04/02/2016, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) ra báo cáo lên án tình trạng khẩn cấp tại Pháp đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Tổ chức bảo vệ nhân quyền này yêu cầu Quốc hội Pháp không triển hạn thêm quyết định đã được ban hành từ sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua.

Dự kiến đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng sẽ được thảo luận tại Quốc Hội Pháp trong tuần tới : ngày 09/02 tại Thượng Viện và ngày 16 tại Hạ Viện.

Theo số liệu của bộ Nội Vụ Pháp, trong vòng 2 tháng ban hành tình trạng khẩn cấp, hơn 3000 vụ lục soát đã được tiến hành, 400 người bị câu lưu và 400 người khác bị quản thúc tại gia.

Theo Ân Xá Quốc Tế, các biện pháp khẩn cấp như vậy là thô bạo, nhất là các vụ khám xét trong đêm và các vụ bắt giữ hay quản thúc tại gia đã xâm hại đến quyền của hàng trăm con người.

Tổ chức phi chính phủ này đánh giá các biện pháp khẩn cấp như vậy đã thu được rất ít kết quả cụ thể. Trong số 3242 vụ ra tay của chính quyền trong thời gian qua mới dẫn tới 4 cuộc điều tra sơ khởi về những hành vi có liên quan đến khủng bố và 21 điều tra về việc cổ vũ tuyên truyền khủng bố với các chứng cứ không rõ ràng.

Chính phủ Pháp muốn gia hạn thêm 3 tháng biện pháp đặc biệt này từ sau ngày 26/02i. Amnesty International yêu cầu chính quyền Pháp không triển hạn tình trạng khẩn cấp.

Việc ban hành tình trạng khẩn cấp đã gây nhiều chỉ trích từ các hiệp hội bảo vệ nhân quyền, cho đến Liên Hiệp Quốc và Hội Đồng Châu Âu.

SHARE