Ân xá Quốc tế kêu gọi bảo vệ hai phụ nữ Ấn Độ có nguy cơ bị hãm hiếp tập thể

0
5

Phụ nữ Ấn Độ. Ảnh minh họa

Ngày 30/08/2015, tổ chức Ân xá Quốc tế – Amnesty International – đã đưa ra kiến nghị kêu gọi bảo vệ hai phụ nữ Ấn Độ, bị một hội đồng địa phương đưa ra biện pháp trừng phạt man rợ : Do người con trai bỏ trốn với một phụ nữ đã có chồng, thuộc đẳng cấp trên, hai người con gái trong gia đình này bị trừng phạt bằng cách bị hãm hiếp tập thể và bắt khỏa thân bêu diếu trước làng xóm.

Ngay hôm qua, đã có hơn một trăm ngàn người ký kiến nghị do Ân xá Quốc tế khởi xướng để phản đối. Kiểu trừng phạt khủng khiếp này không phải là hiếm tại Ấn Độ, nơi mà đại đa số người dân vẫn không chấp nhận mối quan hệ giữa các đẳng cấp trên dưới.

Từ New Dehli, thông tín viên Antoine Guinard gửi về bài tường trình :

Tính cho đến tối hôm qua, Chủ nhật, 30/08, đã có 122 000 người ký kiến nghị kêu gọi bảo vệ hai phụ nữ đã phải bỏ trốn khỏi khu làng của họ ở bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ. Hôm thứ Sáu tuần trước, người chị cả cũng đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao. Cô khẳng định là gia đình và bản thân cô bị cảnh sát sách nhiễu, thay vì phải bảo vệ họ.

Hai chị em trong gia đình này mà cô em gái mới chỉ có 15 tuổi, thuộc đẳng cấp thấp nhất – tiện dân – theo trật tự phân cấp trong tôn giáo Ấn. Người con trai trong gia đình bị cáo buộc bỏ trốn với nhân tình, một phụ nữ không những đã có chồng mà lại thuộc đẳng cấp trên. Đối với hội đồng làng – không phải do người dân bầu ra – thì đây là một tội không thể tha thứ được và cần phải áp dụng luật trừng phạt tương đương : Hai người con gái trong gia đình sẽ bị hãm hiếp tập thể nhiều lần và dẫn đi bêu diếu, để trả thù đẳng cấp của người đàn bà đã có chồng mà bỏ trốn theo trai.

Các hội đồng làng xã tại Ấn Độ, được gọi là Khap panchayat, thông thường bao gồm những người đàn ông thuộc đẳng cấp thống trị. Tuy bị luật pháp Ấn Độ coi là bất hợp pháp, các hội đồng này vẫn thường ra những quyết định cổ hủ, tàn bạo và vẫn được áp dụng tại nhiều nơi ở Ấn Độ. Cách nay hai năm, một thiếu nữ 20 tuổi đã bị hãm hiếp tập thể, theo quyết định của một hội đồng làng, ở phía đông Ấn Độ, để trừng phạt tội có quan hệ yêu đương với người thuộc đẳng cấp khác.

:I:

SHARE