An ninh liên bang Nga sẽ được phép bắn vào đám đông, ngăn khủng bố?

0
7

Luật tăng quyền cho sỹ quan FSB dự kiến sẽ được trình ký Tổng thống Nga Putin nếu Thượng viện nước này tiếp tục thông qua.

Thời báo Moscow ngày 22/12/2015 đưa tin cho biết, Hạ viện Nga đã chấp thuận một đề nghị cho phép các sỹ quan của cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) được quyền nổ súng vào các đám đông nhằm ngăn chặn các hành động khủng bố có thể xay ra.

Theo thông tin được thời báo Moscow đang tải kèm trích dẫn từ cổng thông tin Slon.Ru, sỹ quan của FSB trong một số trường hợp khẩn cấp có quyền nổ súng nhằm vào các đối tượng khủng bố dù các đối tượng này có thể là phụ nữ hay trẻ em.

Tuy nhiên, những trường hợp như vậy có lẽ sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các mệnh lệnh đặc biệt của giới chỉ huy và điều này hiếm khi xảy ra.

Hạ viện Nga đã thông qua đề xuất này trong các phiên điều trần thứ hai, thứ ba và cuối cùng.

Điều luật này cũng mở đường cho việc thay đổi luật và những quy định của lực lượng FSB, cho phép các sỹ quan ngành này có nhiều quyền hơn để sử dụng các loại vũ khí được biên chế.

1

Trụ sở của FSB.

Báo chí Nga cho hay, luật mới cho phép các sỹ quan FSB có quyền sử dụng vũ khí cầm tay, tấn công vào các đám đông nhằm ngăn chặn các hành động khủng bố trong các trường hợp giải quyết các vụ bắt cóc con tin, tấn công vũ trang nhằm vào các toà nhà, văn phòng của chính quyền.

Các sửa đổi về luật của lực lượng FSB cho phép sử dụng vũ trang đối với các đối tượng là phụ nữ, trẻ em, thậm chí là người tàn tật nếu xác định được những đối tượng này là khủng bố đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào công dân, lực lượng tăng cường pháp luật của Nga.

Luật cũng cho phép các sỹ quan FSB có quyền xâm nhập vào nhà riêng của công dân Nga nhằm mục đích duy trì tình trạng an ninh hay giải quyết các tình huống khẩn cấp hay trong các cuộc bạo động dân sự.

Trước khi luật mới được đưa vào hiệu lực, nó sẽ phải thông qua tại Thượng viện Nga và đích thân Tổng thống Nga ký.

2

Lính đặc nhiệm của FSB (ảnh Vitaly V.Kuzmin).

Hạ viện Nga thông qua luật điều chỉnh các quy định và quyền hạn của lực lượng FSB trong bối cảnh gần đây Nga đang nhận được nhiều lời đe doạ đến từ các tổ chức khủng bố cực đoan, đặc biệt là kể từ khi Moscow đang tham chiến ở Syria để chống khủng bố IS.

Gần đây, một máy bay chở theo hơn 200 người Nga cũng đã bị khủng bố đặt bom khi đang bay trên bán đảo Sinai ở Ai Cập khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

comments