An ninh CSVN mở rộng vụ án liên quan đến người Mỹ gốc Việt, Minh Phương Nguyễn

Cô Lê Mỹ Hạnh – Ảnh: YouTube

Tin từ Hà Nội – Ngày 25 tháng 1, cơ quan an ninh CSVN đang mở rộng vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự 2015.  Ngày 24/01, công an Hà Nội đã gửi giấy triệu tập nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh (ở xã Thanh Thuỳ, huyện Thanh Oai), yêu cầu cô đến cơ quan điều tra vào ngày 29  tháng 1 để “làm việc liên quan đến vụ án lật đổ chính quyền.”  Cô Lê Mỹ Hạnh cho biết, “vụ án” mà công an Hà Nội nhắc đến là việc bắt giữ ông Michael Minh Phương Nguyễn, một công dân Hoa Kỳ gốc Việt, và một số bạn của ông.

Như đã đưa tin, Ông Michael Minh Phương Nguyễn từ Hoa Kỳ về thăm Việt Nam cuối tháng 6 năm 2018. Ông cùng một số nhà hoạt động trẻ Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Thomas Báo đi thăm Huế và Đà Nẵng. Tại Huế, họ có gặp cô Lê Mỹ Hạnh, khi đó cô đang thực hiện dự án kinh doanh ở đây. Trên đường trở về Sài Gòn ngày 06/7/2018, nhóm bị mật vụ bám theo. Họ bị mất liên lạc vào ngày 07/7 và được cho là đã bị bắt bởi an ninh CSVN ở Sài Gòn.  Ngày 08/7, an ninh CSVN bắt ông Huỳnh Đức Thịnh, cựu tù chính trị và là bố của anh Huỳnh Đức Thanh Bình, thành viên của Hội Sinh viên Nhân quyền Việt Nam, một tổ chức sáng lập bởi tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc.  Sau đó, người thanh niên trẻ Huỳnh Đức Thanh Bình bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109, một cáo buộc nghiêm trọng với mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình.

Phía công an CSVN không công bố cáo buộc chống lại ông Michael Phương Minh Nguyễn, thanh niên Trần Long Phi và ông Huỳnh Đức Thịnh. Riêng Thomas Báo được cho là đã chạy thoát khỏi mật vụ.

Cô Lê Mỹ Hạnh là một nhà hoạt động xã hội, từng tham gia một số sự kiện chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt cây cổ thụ, và Formosa do công ty này xả thải và gây thảm hoạ môi trường ở ven biển miền Trung năm 2016.

Theo SBTN

SHARE