Ấn Độ vừa chi trăm triệu USD mua loại tên lửa nào của Nga?

Theo Sputnik, Ấn Độ vừa ký kết hợp đồng vũ khí trị giá 225 triệu USD để mua 10.000 tên lửa chống tăng dẫn đường cùng các bệ phóng di động từ Nga.

Theo nhiều nguồn tin quân sự tiết lộ loại tên lửa chống tăng vừa được Ấn Độ mua của Nga với số lượng lên tới 10.000 chiếc trị giá 225 triệu USD là 9M113 Konkurs Giá trị hợp đồng trên bao gồm cả việc Nga chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ để nước này tứ sản xuất trong nước. Nguồn ảnh: Sputnik.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-2

Loại tên lửa nảy sẽ sớm được Ấn Độ sản xuất tại nhà máy Bhanur và sẽ được nâng cấp lên phiên bản sử dụng đầu đạn nổ lại – có khả năng tiêu diệt gần như mọi loại xe tăng chủ lực chiến trường hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: Longest.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-3

Tên lửa chống tăng Konkurs được xem là sẽ sớm trở thành loại tên lửa chống tăng có điều khiển phổ biến nhất trong quân đội Ấn Độ với số lượng tên lửa dự kiến được nước này sản xuất có thể lên tới 68.000 tên lửa – tương đương với 60% kho chứa tên lửa chống tăng của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Heaten.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-4

Tuy nhiên nguồn tin của Sputnik cho biết, Konkurs vẫn bị thiếu đi một tính năng cực kỳ quán trọng đó là không có kính nhìn đêm. Có nghĩa là, các tổ hợp tên lửa chống tăng Konkurs sẽ không thể tác chiến được trong đêm tối. Nguồn ảnh: Military.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-5

Tên lửa 9K113 Konkurs được xem là tổ hợp tên lửa chống tăng thành công nhất được phát triển dưới thời Liên Xô. Loại tên lửa này có tính năng chiến đấu tương đương với BGM-71 TOW của Mỹ hay MILAN của Pháp. Nguồn ảnh: Pinterest.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-6

Ra đời từ năm 1974, phiên bản đầu tiên của Konkurs có khả năng xuyên giáp lên tới tối đa 670 mm – nghĩa là xuyên qua được mọi loại thiết giáp thời bấy giờ. Nguồn ảnh: Military.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-7

Tên lửa có chiều dài 1390 mm kèm theo đó là đường kính 135mm. Tổng cộng trọng lượng của toàn bộ cơ cấu phóng kèm tên lửa là 25 kg với đầu đạn có trọng lượng 2,7 kg. Nguồn ảnh: Tube.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-8

Tầm bắn tối đa của loại tên lửa này lên tới 4 km khi sử dụng đầu đạn HEAT. Phiên bản hiện đại hơn của loại tên lửa này là 9K113M Konkurs-M dù cũng sử dụng đầu đạn HEAT nhưng tăng khả năng xuyên giáp lên tới tối đa 800 mm sau giáp phản ứng nổ. Nguồn ảnh: Vitaly.

An Do vua chi tram trieu USD mua loai ten lua nao cua Nga?-Hinh-9

Hiện tại không chỉ có Nga đang sản xuất và sử dụng loại tên lửa này mà còn có cả Iran với phiên bản nội địa mang tên Tosan. Nguồn ảnh: Military.

Theo Kiến Thức

SHARE