Ấn Độ-Việt Nam chia sẻ quan điểm về khu vực Ấn Độ Dương

98

Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong bối cảnh hai nước sẽ kỉ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao năm 2022. Trong cuộc điện đàm ngày 10/07/2021, thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và đồng nhiệm Ấn Độ Nadrendra Modi nhất trí rằng mối quan hệ này có thể góp phần thúc đẩy ổn định trong khu vực.

Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Ấn Độ, được trang India Times trích dẫn, thủ tướng Modi « hoan nghênh việc hai nước có chung tầm nhìn về vùng Ấn Độ Dương mở, toàn vẹn và hòa bình dựa trên luật pháp». Thông cáo không nhắc đến Biển Đông nhưng có thể ngầm nói đến Trung Quốc với những yêu sách chủ quyền quá đáng.

Ngoài ra, trên mạng Twitter, ông Modi cho biết hai bên « đã xem xét mọi khía cạnh trong mối quan hệ chiến lược toàn diện, nhắc lại tầm nhìn chung về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ, kể cả ở Liên Hiệp Quốc ». Ấn Độ sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An trong tháng Tám.

Còn theo trang Vietnam Plus, thủ tướng hai nước cũng nhất trí mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, thúc đẩy trao đổi thương mại đạt 15 tỉ đô la hàng năm.

Chủ đề vac-xin cũng được thủ tướng Việt Nam nêu trong cuộc điện đàm. Ông Phạm Minh Chính gợi ý chính phủ Việt Nam ưu tiên hỗ trợ Việt Nam để có được vac-xin ngừa Covid-19 thông qua mọi hình thức nhanh nhất có thể và hợp tác chuyển giao cộng nghệ sản xuất vac-xin tại Việt Nam.

Việt Nam đang phải đối phó với đợt dịch nghiêm trọng nhất trong khi khan hiếm vac-xin. Kể từ ngày 27/04, Việt Nam đã có 25.5564 ca nhiễm Covid-19 ở 58 tỉnh thành. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là nơi bị nặng nhất, với 600 ca nhiễm, chiếm một nửa số ca nhiễm trên cả nước tính đến trưa ngày 11/07.

Theo RFI