Ấn Độ treo cổ một chủ mưu khủng bố tại Bombay năm 1993

0
15

Xác của Yakub Memon, bị treo cổ ngày 30/07/2015 vì là chủ mưu vụ khủng bố ở Bombay năm 1993, được đưa đến một nghĩa trang.

Ấn Độ hôm nay 30/07/2015 thông báo treo cổ Yakub Memon, một trong những đầu não các vụ tấn công khủng bố tại thành phố Bombay (Mumbai) vào năm 1993. Có 257 người đã bị thiệt mạng và vụ khủng bố được đánh giá là kinh hoàng nhất tại đất nước này.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã bác bỏ đơn xin hoãn thi hành án của Yakub Memon. Một sĩ quan cảnh sát tại nhà tù Nagpur thông báo với AFP rằng kẻ chủ mưu các cuộc tấn công tại Bombay đã bị treo cổ vào 7 giờ sáng nay (1h30, giờ GMT), vào đúng ngày sinh nhật thứ 53 tuổi, tại nhà tù Nagpur, nằm tại phía tây bang Maharashtra (miền trung Ấn Độ).

AFP trích dẫn tin của hãng Press Trust of India cho biết xác của tử tù sẽ được trao lại cho gia đình. Tuần trước, Tòa án Tối cao đã bác đơn kháng án cuối cùng của tử tù Yakub Memon. Các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại thủ đô kinh tế Bombay, nhằm tránh mọi biến cố có thể xảy ra.

Từng theo học ngành kế toán, Yakub Memon là người duy nhất trong tổng số 11 phạm nhân bị kết mức án cao nhất. Những kẻ khác lĩnh án chung thân. Trong phiên tòa xét xử, người này không ngừng khẳng định vô tội nhằm thu hút sự thông cảm của các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Các vụ tấn công tại Bombay xảy ra ngày 12/03/1993. Thành viên của một nhóm Hồi giáo tại thành phố bị cáo buộc là thủ phạm. Họ muốn trả thù các vụ đụng độ giữa hai cộng đồng người Ấn Độ giáo và người Hồi giáo, đã khiến hơn một nghìn người chết vào tháng Hai trước đó. Thị trường chứng khoán, văn phòng của hãng Air India và một khách sạn sang trọng nằm trong danh sách các mục tiêu của khoảng mười vụ tấn công.

Yakub Memon bị kết án lần đầu tiên vào năm 2006 cùng với hai người anh trai khác. Gia đình Memon đã di cư sang Dubai vài ngày sau khi các vụ tấn công xảy ra. Tuy nhiên, tất cả các thành viên trong gia đình, trừ người anh trai của Yakub là Tiger Memom, đều bị bắt vào năm sau, khi quay về Ấn Độ. Cũng nằm trong danh sách những kẻ bị nghi là đầu não của các vụ tấn công, Tiger đã bỏ trốn từ năm 1993 với một “ông trùm” địa phương, Dawood Ibrahim.

Tổng cộng có 8 người đã bị xét xử, dù họ đều khẳng định vô tội. Cha của tử tù Yakub Memon đã chết trong quá trình xét xử. Ba người khác đã được xử trắng án, còn ba người khác lĩnh án tù chung thân.

Ấn Độ rất hiếm khi áp dụng án tử hình, nhưng Tổng thống Mukherjee đã bác đơn của nhiều phạm nhân trong vòng ba năm trở lại đây. Tháng 11/2012, kẻ sống sót cuối cùng trong số các thủ phạm vụ tấn công Bombay năm 2008 đã bị treo cổ và một chiến binh ly khai vùng Cachemire đã bị hành hình vào năm sau đó.

:I:

SHARE