Ấn Độ: Thống đốc Ngân hàng thông báo không tiếp tục nhiệm kỳ 2

0
3
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, ông Raghuram Rajan.Wikimedia Commons

Hôm qua, 18/06/2016, thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan, chính thức loan báo sẽ quay lại giới học thuật sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2016 này. Thông tin này thu hút nhiều chú ý của giới đầu tư cũng như học thuật.

Với nhiều đóng góp cho nền kinh tế Ấn Độ trong 3 năm vừa qua, ông Rajan được kỳ vọng sẽ tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên, những bất đồng về chính trị được cho là nguyên nhân chính khiến ông từ bỏ chính trường để quay về môi trường học thuật.

Các dân biểu cánh hữu trong đảng cầm quyền BJP đã có những tấn công cá nhân đối với ông Rajan, đặc biệt dân biểu Subramanian Swamy, một dân biểu sử dụng sành sỏi truyền thông mị dân theo hướng dân tộc cực đoan cho rằng ông Rajan không hoàn toàn là một người Ấn và không phù hợp với Ấn Độ. Thêm vào đó, ông Rajan có những điểm không đồng ý với chính quyền của thủ tướng Modi, khi ưu tiên kiểm soát lạm phát hơn là giảm lãi suất.

Ông Rajan nổi tiếng với dự báo về khủng hoảng tài chính thế giới 2008 và giúp nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ổn định. Trước đây ông Rajan là giáo sư ở đại học Chicago và là kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF. Với người dân Ấn Độ, ông như là một ngôi sao nhạc Rock và James Bond của đất nước.

SHARE