Ấn Độ tấn công lực lượng nổi dậy trên đất Miến Điện

0
5

Quân đội Ấn Độ tấn công vào quân nổi dậy trên lãnh thổ Miến Điện.

DR

Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã tiến hành một đợt truy quét, hôm qua 09/06/2015, dọc theo đường biên giới Ấn Độ-Miến Điện, các nhóm chiến binh bị tình nghi là thủ phạm vụ tấn công nhắm vào một đoàn xe quân sự trên đất Ấn Độ. Chiến dịch nói trên được phối hợp với lực lượng vũ trang Miến Điện. Mười lăm binh sĩ nổi dậy được cho là đã bị hạ sát.

Theo báo Ấn Độ « Times of India », đây là một trong những lần hết sức hiếm hoi quân đội Ấn Độ tiến hành một chiến dịch quân sự xuyên biên giới trong thời bình. Trung tướng Ấn Độ Ranbir Singh, phụ trách lực lượng chống nổi dậy miền đông bắc Ấn Độ khẳng định : phe nổi dậy chịu nhiều tổn thất, nhờ vậy các đe dọa đối với an ninh của Ấn Độ tại khu vực này đã giảm bớt. Tuy nhiên, người chỉ huy lực lượng chống nổi dậy miền đông bắc Ấn Độ cho biết, theo tin tức tình báo, nhiều khả năng sẽ còn có thêm những cuộc tấn công mới trên đất Ấn Độ.

Hiện tại không có tin nào về thiệt hại của quân chính phủ. Cuộc tấn công ngày hôm qua do quân đội Ấn Độ tiến hành trên đất Miến Điện, là để trả đũa lại vụ đoàn xe quân sự thuộc trung đoàn bộ binh Dogra số 6, bị đánh úp ngày 04/06/2015 tại bang Manipur, miền đông bắc Ấn Độ, giáp giới với Miến Điện, khiến 18 binh sĩ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Theo Cơ quan tình báo Ấn Độ (NIA), thủ phạm vụ tấn công là nhóm vũ trang của tổ chức NSCN (K) (tức tổ chức National Socialist Council of Nagaland do thủ lĩnh Khaplang đứng đầu), có cơ sở tại Miến Điện. Báo mạng Ấn Độ Indianexpress.com cho biết : cuối tháng 3/2015, lực lượng vũ trang NSCN (K) đã đơn phương chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 14 năm nay với chính quyền trung ương.

Phong trào NSCN (K) có nhiều căn cứ dọc theo biên giới Ấn-Miến. Lãnh đạo NSCN (K) Khaplang đang nổi lên như một thủ lĩnh quân sự hàng đầu trong số các phong trào vũ trang đòi quyền tự quyết của nhiều dân tộc thiểu số miền Đông Bắc Ấn Độ và Tây Bắc Miến Điện (nói các thứ tiếng thuộc ngữ hệ Tạng-Miến), được nhóm lại với tên gọi chung : người Naga.

Quyền tự quyết của người Naga được chính quyền Ấn Độ nhìn nhận với việc thành lập bang Nagaland (bang có diện tích nhỏ nhất Ấn Độ, với khoảng 2 triệu dân), trong thập niên 60. Bang Nagaland miền Đông Bắc Ấn Độ có đường biên với Miến Điện, và giáp với bang Manipur, nơi xảy ra vụ tấn công vào đoàn xe quân sự đầu tháng 6. Nhiều phong trào đấu tranh vũ trang của người Naga, ở hai bên biên giới, vẫn tiếp tục tồn tại sau thời điểm này

:I:

comments

SHARE