Ấn Độ sớm sở hữu đội tàu ngầm hạt nhân răn đe Trung Quốc

0
9

INS Arihant hiện là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo duy nhất của Ấn Độ.

Theo India Times, sau 10 năm bị trì hoãn, Ấn Độ đã quyết định ký hợp đồng trị giá 10,9 tỷ USD với các đối tác tiềm năng như Pháp, Đức, Nga, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Nhật Bản để đóng 6 tàu ngầm tàng hình hiện đại.

Nhà máy đóng tàu Ấn Độ hiện đang lựa chọn các đối tác phù hợp. “Tàu ngầm mới sẽ chỉ xuất hiện sau 7-8 năm kể từ khi ký hợp đồng. Nhưng chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh quá trình này”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.

Hải quân Ấn Độ muốn 6 tàu ngầm mới có khả năng tấn công mặt đất bằng tên lửa hành trình. Động cơ đẩy độc lập giúp tăng cường khả năng lặn dưới nước, phù hợp với các hệ thống vũ khí bản địa và cảm biến ở thời điểm hạ thủy.

“Chúng tôi muốn tàu ngầm được chế tạo từ các nguyên liệu của Ấn Độ, cần ít thời gian bảo dưỡng và nâng cao năng lực chiến đấu”, quan chức quốc phòng Ấn Độ nói.

 

Ấn Độ gắp rút đóng mới đội tàu ngầm hiện đại để răn đe Trung Quốc.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đẩy nhanh các dự án chế tạo 18 tàu ngầm diesel-điện, 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) và 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) để răn đe một cách hiệu quả Trung Quốc và Pakistan.

Hải quân Ấn Độ hiện chịu nhiều sức ép bởi trong số 13 tàu ngầm thông thường, chỉ có 7 chiếc hoạt động được ngay lập tức. 10 chiếc trong số này đã có tuổi đời 25 năm.

Ấn Độ hiện đang vận hành hai tàu ngầm hạt nhân INS Arihant và INS Chakra nhưng lực lượng như vậy là quá yếu thế so với Trung Quốc.

New Delhi hiện cũng đang đóng mới 6 tàu ngầm diesel-điện Scorpene theo Đề án 75 sau 4 năm trì hoãn. Hồi đầu năm nay, Ấn Độ đã hạ thủy tàu ngầm Scorpene thứ hai dựa trên thiết kế của Pháp và 6 chiếc sẽ thay thế các tàu ngầm lỗi thời vào năm 2021.

Theo Dân Việt