Ấn Độ sẽ hợp tác sản xuất vũ khí với Việt Nam?

0
24

Ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barak Obama cùng “món quà” gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, Ấn Độ đang chuẩn bị đưa một phái đoàn gồm các đại diện cao cấp của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cùng các đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng đến Việt Nam, tờ Economic cho hay.

Các đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng là các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị vũ khí Ấn Độ, đoàn sẽ tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar đến Việt Nam vào đầu tháng 6.

Chuyến đi được thực hiện trong thời điểm Ấn Độ đang xem xét việc tham gia vào các hoạt động quân sự với các quốc gia khác, trong khi Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động quân sự ở Ấn Độ Dương với sự hỗ trợ từ căn cứ hải quân ở đảo Hải Nam, nơi tiếp giáp với Việt Nam.

Trong khi đó, một số quan chức Ấn Độ đã tiết lộ rằng, bộ quốc phòng nước này cũng đang trong quá trình đánh giá và xem xét yêu cầu hợp tác sản xuất và phát triển các loại trang bị vũ khí từ phía Việt Nam. Điểm chung trong nền tảng quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ là cả hai đều hầu hết sử dụng các trang bị vũ khí có nguồn gốc Liên Xô-Nga, bao gồm cả tàu ngầm và tàu chiến mặt nước.

Ấn Độ đã xác định rằng, Việt Nam là một quốc gia mà Ấn Độ có thể thực hiện việc xuất khẩu các trang bị vũ khí mà không có rào cản nào, ngay cả đối với các hệ thống tên lửa diệt tàu chiến tiên tiến như hệ thống BrahMos. Động thái này tương tự như việc các công ty tập đoàn vũ khí Trung Quốc gia tăng sự hiện diện đối với các quốc gia tiếp giáp với Ấn Độ, như Pakistan, Sri Lanka và Bangladesh.

Trong khi đã có những thông tin từ trong phái đoàn khẳng định rằng, các đại diện cụm công nghiệp quốc phòng Ấn Độ có thể lên tới 15 đại diện khu vực tư nhân, trong đó có các giám đốc của các doanh nghiệp quốc phòng như L & T, Tata và Reliance… bên cạnh đó còn có sự tham gia của các đơn vị thuộc khu vực quốc doanh điển hình như BrahMos. Quyết định cuối về đoàn tham dự, Bộ trưởng Parrikar sẽ quyết định sau.

An Do se hop tac san xuat vu khi voi Viet Nam?-Hinh-2
 Từng có những đồn đoán rằng Việt Nam quan tâm tới mẫu tàu hộ vệ săn ngầm của Ấn Độ

Một số chuyên gia quốc phòng cho rằng, Ấn Độ có thể tăng cường việc xuất khẩu đến Việt Nam với các tàu tuần tra GRSE, với việc đã có đề nghị xuất khẩu cho Việt Nam bốn tàu tuần tra loại này. Trong khi đó, hệ thống tên lửa diệt tàu chiến siêu thanh như BrahMos có thể là một sản phẩm xuất khẩu khả thi. Xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng của Ấn Độ vẫn còn rất nhỏ nhưng đang tăng theo cấp số nhân trong hai năm qua.

Việc có những sự thay đổi chính sách một cách hợp lý đã thúc đẩy việc Ấn Độ có thể xuất khẩu các trang thiết bị vũ khí trở nên dễ dàng hơn. Ấn Độ cũng đang thực hiện một chiến lược xuất khẩu quốc phòng, ngoài việc xuất khẩu các trang thiết bị vũ khí, Ấn Độ còn cung cấp hạn mức tin dụng cho một số quốc gia thân thiện để mua các trang bị vũ khí.

Theo Kiến Thức

SHARE