Ấn Độ lên án con đường biên giới mới do TQ xây

Bản đồ ranh giới giữa Ấn Đô, Trung Quốc và Bhutan.

Ấn Độ vào ngày 30 tháng 6 tố cáo Trung Quốc về con đường mới mà Bắc Kinh cho xây dựng tại khu vực biên giới tranh chấp ở Himalaya.

Cáo buộc của New Dehli được đưa ra sau khi cũng trong tuần này Bắc Kinh có công hàm chính thức cáo buộc biên phòng Ấn Độ vượt biên giới đi vào vùng lãnh thổ của Trung Quốc ngăn chặn hoạt động xây dựng con đường vừa nêu.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ vào ngày 30 tháng 6 lại nói chính quân đội Trung Quốc xâm nhập đơn phương xây dựng con đường tại vùng biên giới ba nước Bhutan, Ấn Độ và Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rõ hoạt động xây dựng như thế làm thay đổi hiện trạng đáng kể tạo nên những quan ngại về an ninh đối với Ấn Độ.

Cả hai nước Trung Quốc và Ấn Độ có lịch sử tranh chấp lâu dài đường biên giới chung dài hơn 4500 kilomet; hai bên thường xuyên cáo buộc lực lượng quân đội của phía này xâm nhập phi pháp vào vùng lãnh thổ của phía kia.

Bhutan cũng vừa có công hàm phản đối chính thức đối với Trung Quốc về việc xây con đường như vừa nêu vì theo Bhutan đó là vùng thuộc chủ quyền của nước này.

RFA

SHARE