Ấn Độ điều tra thiệt hại vụ rò rỉ dữ liệu tàu ngầm của Pháp

 

Một tàu ngầm Scorpene của Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, tài liệu bị rò rỉ bao gồm hơn 22.000 trang nói về các khả năng bí mật của 6 tàu ngầm mà tập đoàn quốc phòng DCNS của Pháp thiết kế cho hải quân Ấn Độ. Vụ rò rỉ được tờ báo The Australian của Australia đăng tải đầu tiên.

“Tôi hiểu là đã xảy ra một vụ tấn công mạng”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar phát biểu trước báo giới hôm nay. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra”.

Các tàu ngầm Scorpene đang được chế tạo tại một nhà máy đóng tàu nhà nước tại Mumbai và chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được biên chế cuối năm nay, bước đầu tiên trong trong nỗ lực của hải quân Ấn Độ nhằm tái xây dựng hạm đội tàu ngầm đang “teo tóp” của nước này.

Vụ rò rỉ đã gây ra một vấn đề chiến lược lớn đối với Ấn Độ, Malaysia và Chile, những nước vận hành tàu ngầm Scorpene của Pháp.

Thông tin bị rò rỉ bao gồm các chi tiết rất nhạy cảm của tàu ngầm như các hướng dẫn kỹ thuật và các model ăng-ten của tàu.

“Nếu nó bao gồm 22.400 trang thì đây là một vụ rò rỉ lớn”, một nguồn tin của Australia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vũ khí toàn cầu, cho biết với Reuters. “Các tài liệu cho phép mọi người hiểu tất cả về tàu ngầm: về tốc độ, tiếng ồn…”.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đang điều tra mức độ ảnh hưởng của vụ rò rỉ đối với chương trình tàu ngầm mà bộ này nói là xảy ra ở nước ngoài nhưng không tiết lộ không tin chi tiết.

“Thông tin đang được kiểm tra và một cuộc phân tích đang được các chuyên gia liên quan tiến hành. Dường như nguồn thông tin của vụ rò rỉ xuất phát từ nước ngoài chứ không phải Ấn Độ”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Hiện rõ các tài liệu trên bị đánh cắp ở đâu. Báo The Australian cho rằng các tài liệu có thể đã qua tay các công ty tại Đông Nam Á trước khi được gởi đến một công ty ở Australia.

Ấn Độ có 13 tàu ngầm nhiều tuổi và chỉ một nửa trong số đó hoạt động ở mọi thời điểm. Thực tế này đã gây ra một khoảng trống lớn so với Trung Quốc, nước đang mở rộng sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương.

Australia cảnh giác

Vụ rò rỉ cũng làm dấy lên những nghi ngờ về vấn đề an ninh đối với dự án tàu ngầm của DCNS tại Australia, nơi tập đoàn của Pháp trong năm nay đã giành hợp đồng trị giá 38,6 tỷ USD nhằm chế tạo thế hệ tàu ngầm mới.

DCNS đã đánh bại hãng ThyssenKrupp AG của Đức và các tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và Kawasaki của Nhật Bản, trong một bước lùi đối với nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm phát triển các khả năng xuất khẩu quốc phòng trong khuôn khổ chính sách an ninh năng động hơn.

Tuy nhiên, các tài liệu vì rò rỉ chỉ liên quan tới tàu ngầm lớp Scorpene và không bao gồm bất kỳ thông tin chi tiết nào liên quan tới tàu ngầm đang được thiết kế cho hạm đội của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tìm cách làm dịu những lo ngại về vụ rò rỉ và tỏ ra tin tưởng các tiêu chuẩn an ninh cao tại Australia, nơi các tàu ngầm mới được chế tạo.

Tuy nhiên, ông Turbull cũng khẳng định: “Rõ ràng vụ việc là một lời nhắc nhở rằng trong thế giới công nghệ này, an ninh mạng có tầm quan trọng đặc biệt”.

SHARE