Ấn Độ cứu đói 10 ngàn lao động xuất khẩu tại Ả Rập Xê Út

0
3
Những người lao động nhập cư làm việc cho công ty Bin Laden hiện đang mất khả năng chi trả.REUTERS/Faisal Al Nasser/File Photo

Trên mạng xã hội Twitter, ngày hôm qua, 31/07/2016, ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết : « Một số lượng lớn lao động Ấn Độ đã bị mất việc làm tại Ả Rập Xê Út và Koweit. Giới chủ không trả lương và đóng cửa nhà máy ». Hậu quả là những người này đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tình hình tại Ả Rập Xê Út rất tồi tệ.

Theo AFP, khoảng 10 ngàn lao động Ấn Độ đang bị bỏ đói tại hai nước này và chính quyền New Delhi cử hai bộ trưởng sang Ả Rập Xê Út và Koweit để tìm cách cứu giúp những người này.

Từ Riyad, thông tín viên RFI Clarence Rodriguez cho biết thêm chi tiết :

« Thường xuyên bị bóc lột, 10 ngàn lao động Ấn Độ đang phải đối mặt với một hoàn cảnh thảm thương. Họ không có tiền để ăn uống nữa. Từ nhiều tháng nay, những người lao động nhập cư này không nhận được lương và họ hoàn toàn không có phương tiện và điều kiện để đòi đền bù. Tình hình trở nên khủng hoảng. Các công ty xây dựng phải giảm các hoạt động do giá dầu lửa tụt giảm.

Trong bối cảnh đó, các công ty này thẳng tay sa thải nhân công, mà không cần quan tâm đến luật lao động và những người lao động khốn khổ có đồng lương rẻ mạt. Ví dụ, các công ty Saudi Oger và Bin Laden, trong những năm gần đây vốn là hai biểu tượng của ngành xây dựng tại Ả Rập Xê Út. Giờ đây, hai công ty này rơi vào tình trạng gần như mất khả năng chi trả.

Người ta còn nhớ là vào tháng 11/2014, bộ trưởng Lao Động các nước Vùng Vịnh và châu Á đã đưa ra những sáng kiến nhằm cải thiện tình hình cho những người lao động nước ngoài tại Vùng Vịnh. Thế nhưng, từ hai năm qua, khu vực này rơi vào khủng hoảng ».

RFI

SHARE