Ấn Độ cung cấp thêm 500 triệu đô la Mỹ tín dụng quốc phòng cho Việt Nam

0
3

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc họp tại Hà Nội ngày 3 tháng 9 năm 2016.

Việt Nam được Ấn Độ đồng ý cung cấp thêm 500 triệu đô la Mỹ tín dụng quốc phòng nhân chuyến thăm của ông Narendra Modi, chuyến công du đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam trong vòng 15 năm qua.

Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ công du chính thức Việt Nam trước khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Khoản tín dụng quốc phòng 500 triệu đô la mà Ấn Độ cấp cho Việt Nam như vừa nêu là thỏa thuận an ninh mới nhất giữa New Dehli và Hà Nội khi mà hai phía đang phải đối phó với hành động quyết đoán giễu võ, giương oai của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông.

Thống kê cho thấy chừng 50% hàng hóa buôn bán của Ấn Độ đi qua tuyến hàng hải Biển Đông. Đây là nơi mà trong thời gian gần đây, Trung Quốc gấp rút tiến hành cải tạo những đá chiếm được thành những đảo nhân tạo và xây dựng những công trình kiên cố trên đó. Theo quan sát của giới chuyên môn thì những công trình đó có khả năng hỗ trợ cho hoạt động quân sự giúp Trung Quốc kiểm soát khu vực này.

Đối tác chiến lược toàn diện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam lên tiếng khen ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa New Dehli và Hà Nội, cho biết ông và người tương nhiệm thảo luận những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nói thêm tất cả các bên phải giải quyết tranh chấp tại vùng biển này một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Cũng dịp này hai nước đồng ý nâng quan hệ đối tác chiến lược lên thành đối tác chiến lược toàn diện.

Khoản tín dụng quốc phòng mà thủ tướng Narendra Modi đưa ra hôm nay (3/9/2016) ở Hà Nội là tiếp theo khoản 100 triệu đô la Mỹ mà Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam vào năm 2014 để mua tàu tuần tra của Ấn Độ.

Khi công bố khoản tín dụng 500 triệu đô la tín dụng quốc phòng cho Việt Nam lần này, thủ tướng Narendra Modi không nói rõ chi tiết; tuy nhiên thông thường khi nhận khoản tín dụng đó phía Việt Nam buộc phải ký hợp đồng với các công ty Ấn Độ.

RFA

SHARE