Ấn Độ bị nghi có liên quan đến vụ đánh bom tại nhà thủ lãnh phiến quân ở Pakistan

119

Tin Islamabad, Pakistan – Tâm lý nghi ngờ đang lan truyền tại Pakistan, sau khi một xe bom phát nổ gần ngôi nhà tại thành phố Lahore của thủ lãnh phiến quân Hafiz Saeed, người vốn đang thi hành án tù. Cho đến nay, vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công ngày 23 tháng 6, vốn đã khiến 3 người chết và 27 người khác bị thương. Tuy nhiên, nhiều ký giả Pakistan cho rằng, vụ đánh bom có thể là lời cảnh cáo Pakistan từ cơ quan tình báo Ấn Độ, nhằm nhắc nhở Islamabad không nên nới lỏng kiểm soát đối với tổ chức JuD của thủ lãnh Saeed, cùng những nhóm phiến quân khác hay hoạt động tại khu vực Kashmir.

Ông Salman Masood, chủ biên tờ báo tiếng Anh The Nation, viết trên Twitter rằng, vụ tấn công ở Lahore có vẻ là một lời cảnh cáo từ New Delhi. Trong khi đó, cơ quan cảnh sát Pakistan vẫn đang điều tra sự việc và không muốn vội vàng đổ lỗi cho Ấn Độ. Con trai và người kế nhiệm của thủ lãnh Saeed, là Talha Saeed, cũng bị thương trong một vụ đánh bom tương tự tại Lahore vào tháng 12, 2019, vài giờ sau khi cha anh ta ra tòa để đối mặt với cáo trạng tài trợ khủng bố.

Cho đến nay, viên chức Pakistan vẫn bác bỏ tin đồn cho rằng Ấn Độ có liên quan đến sự việc này, nói rằng đây là một vụ nổ bình gas. Theo giới quan sát, trong bối cảnh lực lượng NATO chuẩn bị rời khỏi Afghanistan vào tháng 7, vụ nổ mới đây tại Lahore có thể là dấu hiệu cho một cuộc chiến ngầm giữa Ấn Độ và Pakistan, tại Afghanistan vào thời hậu Hoa Kỳ.

Một nhà phân tích nói, vụ nổ có thể là nhằm khuyến cáo Pakistan không đụng chạm vào lợi ích của Ấn Độ tại Afghanistan, hoặc cũng có thể nhằm chứng minh rằng, Ấn Độ đủ năng lực để gây rắc rối tại Pakistan.

Theo SBTN