Ấn Độ : Bầu cử lập pháp tại bang Uttar Pradesh

0
11
Điện Taj-Mahal, một điểm du lịch nổi tiếng của ban Uttar Pradesh.Ảnh : Wikipedia

Hôm nay 11/02/2017, tại Ấn Độ diễn ra vòng một cuộc bầu cử nghị viện Uttar Pradesh. Với 200 triệu dân, đây là bang đông dân nhất và quan trọng nhất đất nước và cũng là nơi có nhiều vấn đề xung đột tôn giáo sắc tộc phức tạp. Cuộc bầu cử này cũng là một thách thức cho chính phủ của thủ tướng Narendra Modi sau những quyết định tiền tệ gây không ít chống đối.

Thông tín viên tại New Delhi Sébastien Farcis tường trình :

Ba lực lượng chính trị lớn sẽ đối mặt trong cuộc bầu cử cấp vùng mang tính biểu tượng cao này là : đảng BSP ủng hộ những người nghèo khó, liên minh giữa đảng trung tả Samajwadi và đảng Quốc Đại, và thứ ba là đảng dân tộc chủ nghĩa Hindou BJP đang cầm quyền. Đảng BJP đã giành thắng lợi ở bang Uttar Pradesh trong cuộc bầu cử lập pháp toàn quốc hồi năm 2014, nhờ ông Narendra Modi cùng với những hứa hẹn phát triển của ông.

Nhưng trong bối cảnh địa phương, ảnh hưởng của thủ tướng Modi rất kém và các đối thủ của ông thuộc phe trung tả được nhiều tin cậy hơn trên phương diện kinh tế.

Trong bang có 20% là người Hồi Giáo, đảng BJP trở lại với một chương trình hành động mang tính tôn giáo nhiều hơn, theo như giải thích của ông Gilles Verniers, giáo sư chính trị, tại đại học Ashoka : « Đảng BJP biết là để giành được trên 30-35% phiếu là khá phức tạp và để 1/3 số phiếu thành đa số ở nghị viện bang thì phải phân tán các đảng phái xung quanh mình. Các đảng này vì vậy tìm cách châm ngòi xung đột tôn giáo sắc tộc, gây bầu không khí căng thẳng thường trực, với hy vọng sự chia rẽ đó được phản ánh trong các lá phiếu của cử tri ».

Cuộc bầu cử này còn là một trắc nghiệm cho thủ tướng Ấn Độ, để biết được liệu người dân có chấp nhận hay không biện pháp thu hồi tiền tệ gần đây của chính phủ, để chống kinh tế ngầm, nhưng lại khiến kinh tế đất nước rối loạn.

RFI

SHARE