Ấn Độ bất ngờ đưa 50.000 binh sĩ đến sát biên giới Trung Quốc

111

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin ngày 27/6 cho biết, trong vài tháng qua, Ấn Độ đã điều ít nhất 50.000 binh sĩ và các phi đội máy bay chiến đấu đến 3 khu vực sát biên giới Trung Quốc. Với đợt điều động này, hiện tại Ấn Độ có khoảng 200.000 binh sĩ được triển khai ở vùng biên giới với Trung Quốc, tăng hơn 40% so với năm ngoái.

Quân đội và Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ hiện chưa bình luận về các thông tin trên. Một nguồn tin cho biết, việc điều động này cho phép các tướng lĩnh Ấn Độ có thêm nhiều lựa chọn thay vì chỉ phòng ngự, ngăn chặn các hành động từ Trung Quốc, mà còn có thể chiếm thế chủ động ở khu vực biên giới căng thẳng này.

Hiện chưa rõ Trung Quốc triển khai bao nhiêu binh sĩ ở biên giới, nhưng Ấn Độ đã phát hiện quân đội Trung Quốc gần đây đã điều động thêm binh sĩ từ Tây Tạng đến Tân Cương. Một số nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đang bổ sung thêm hai đường băng và hầm tránh bom cho các máy bay chiến đấu dọc biên giới ở Tây Tạng. Bắc Kinh được cho là cũng bổ sung pháo tầm xa, xe thiết giáp, các tổ hợp tên lửa và máy bay chiến đấu hai động cơ đến các khu vực này trong vài tháng trở lại đây. Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về những thông tin này.

Việc hai bên tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới làm dấy lên lo ngại bất cứ tính toán sai lầm nào cũng có thể dẫn đến một cuộc xung đột thậm chí đẫm máu hơn xung đột hồi tháng 6 năm ngoái. Các cuộc đàm phán ngoại giao – quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đạt được rất ít tiến triển để khôi phục trạng thái ổn định ở biên giới hai nước.

Theo Dân trí