Home Quốc Phòng Ấn Độ ‘tán tỉnh’ Nga bán hệ thống tên lửa phòng không...

Ấn Độ ‘tán tỉnh’ Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-400

0
7

Theo đó, Ấn Độ hi vọng có thể mua về 5 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cùng một loạt trực thăng Kamov Ka-28 và các phiên bản máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI đã được cải tiến. Ước tính tổng giá trị của thỏa thuận này sẽ vào khoảng 6 tỉ USD và chính phủ Ấn Độ đang có mong muốn hai bên thống nhất thỏa thuận nhanh chóng trước khi Nga đẩy mạnh hợp tác với Pakistan.

%image_alt%
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tên lửa S-400 do Nga chế tạo đã khiến một số nước NATO lo ngại khi nó có thể tiêu diệt tên lửa, máy bay không người lái và các phi cơ tiêm kích trong phạm vị 400km. Nhiều chuyên gia cho rằng tên lửa này cũng sẽ khiến công nghệ tàng hình của máy bay chiến đấu hiện đại F-35, có chi phí chế tạo lên đến 1,1 nghìn tỷ USD, trở nên vô dụng.

Việc Ấn Độ mong muốn tái khẳng định quan hệ quốc phòng với Nga cũng sẽ có lợi cho Moscow khi bản thân họ đang lo ngại rằng New Delhi có thể sẽ tiến gần đến Mỹ. Đây cũng là bước đi tích cực đối với hai nước khi trước đó một thỏa thuận quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga đã sụp đổ do những bất đồng về việc phân chia công việc của mỗi quốc gia trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển khí tài quân sự.

Cũng theo báo Financial Express của Ấn Độ, Moscow và New Delhi cũng đang đàm phàn để ký kết một thỏa thuận, qua đó Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm lớp Akula của Nga với chi phí 1,5 tỉ USD để hỗ trợ cho tàu ngầm hạt nhân INS Chakra của mình.

 Trong những tháng gần đây, Mỹ đang muốn ngăn chặn sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ, khi các hãng lớn như Lockheed Martin đã đưa ra những thỏa thuận cho phép Ấn Độ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo một số phi cơ chiến đấu của Mỹ. Hiện tại, New Delhi đang có ý muốn hợp tác quốc phòng với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.