American Airlines dùng lầm phi cơ để bay từ Los Angeles đi Hawaii

0
19

Một nhân viên hãng hàng không American Airlines đổ xăng vào bình để chuẩn bị trước khi máy bay cất cánh vào cuối Tháng Tám, 2015. (Hình: AP Photo/LM Otero)

Hồi cuối Tháng Tám, hãng hàng không American Airlines đã dùng lầm phi cơ trong chuyến bay từ Los Angeles đi Hawaii, một điều vi phạm quy luật của cơ quan điều hành hàng không liên bang FAA.

Bản tin của tờ Washington Post cho hay vụ này xảy ra hôm 31 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau khi American Airlines khởi sự dùng loại phi cơ Airbus A321 trên đường bay từ Los Angeles đi Hawaii.

Một phát ngôn viên American Airlines xác nhận với tờ Washington Post rằng đây là một loại phi cơ cũng cùng kiểu A321, nhưng chưa được FAA cấp giấy chứng nhận cho bay trên các chặng đường dài qua biển.

Sự lầm lẫn này được khám phá khi chiếc phi cơ đã bay được nửa đường, theo tờ Washington Post, nhưng sau đó hãng máy bay quyết định để chuyến bay tiếp tục và sau đó chiếc phi cơ này quay về lại Los Angeles mà không chở theo hành khách.

“Ngay sau khi chúng tôi nhận biết điều gì xảy ra, chúng tôi thông báo cho FAA và đang cộng tác hoàn toàn với họ trong cuộc điều tra,” theo phát ngôn viên Casey Norton. “Chúng tôi cũng có cuộc duyệt xét toàn bộ quy luật của công ty.”

Các phi cơ bay trên các chặng đường dài qua các khu vực không thể đáp xuống phải được FAA cấp giấy chứng nhận gọi là ETOPS, vốn chỉ là một biện pháp hành chánh, nhưng cũng phải có thêm dưỡng khí và bình chữa lửa. Có được chứng nhận ETOPS không phải là điều khó khăn nhưng là tiến trình mất rất nhiều thời gian, do đó các hãng máy bay thường chỉ xin giấy chứng nhận cho các phi cơ dùng trong đường bay dài qua biển, theo ông Norton.

Ông cũng cho hay các phi cơ A321 của American Airlines, dù có chứng nhận ETOPS hay không, cũng đều có số phao, xuồng cứu sinh như nhau và loại động cơ bay đường dài giống nhau. Tuy nhiên ông Norton cũng công nhận là lỗi lầm vừa qua của American Airlines là lỗi lầm rất hiếm thấy

:NV:

comments

SHARE