Amazon qua mặt Wal-Mart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất

0
21
TRACY, CA - JANUARY 20: Amazon.com workers pack orders at an Amazon fulfillment center on January 20, 2015 in Tracy, California. Amazon officially opened its new 1.2 million square foot fulfillment center in Tracy, California that employs more than 1,500 full time workers as well as 3,000 Kiva robots that can fetch merchandise for workers and are capable of lifting up to 750 pounds. Amazon is currently using 15,000 of the robots spread over 10 fulfillment centers across the country. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Công nhân làm việc tại một kho hàng của Amazon.com tại Tracy, California năm nay. (Getty Images)

Đại công ty thương mại điện tử Amazon.com đã vượt qua Wal-Mart Stores Inc., để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Thành tích này được ghi nhận trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu, về một đợt tăng lợi nhuận bất ngờ trong tam cá nguyệt thứ nhì.

Amazon.com cho biết mức thu nhập ròng là $92 triệu Mỹ kim, tức là 19 cent một cổ phiếu, trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Đó là so với mức thua lỗ ròng là $126 triệu, tức là 27 cents một cổ phiếu, trong cùng một thời kỳ cách đây một năm. Các nhà phân tích đã dự đoán một mức lỗ 15 cent một cổ phiếu, theo FactSet cho biết.

Mức thu nhập cũng tăng 20% lên tới $23.2 tỷ.

Tin tức này đã đẩy cổ phiếu của Amazon tăng lên tới 20% vào hôm thứ Sáu. Trong phiên giao dịch giữa buổi chiều, Amazon đã tăng gần 11%, lên tới $533.33. Điều đó làm tăng giá trị thị trường của công ty này lên tới khoảng $249 tỷ, nhiều hơn so với giá trị thị trường của Wal-Mart là gần $231 tỷ.

Amazon.com đang cố gắng để bước vào những ngành thương mại ở bên ngoài lãnh vực của công ty là kinh doanh sách vở và hàng gia dụng. Công ty đã bước vào ngành giao hàng tạp hóa, và cũng cung cấp miễn phí các phim điện ảnh và các chương trình truyền hình cho các thành viên Amazon Prime. Những người này trả $99 một năm cho những mục ưu đãi ấy, trong đó có việc vận chuyển miễn phí trong hai ngày.

Amazon đã cạnh tranh với Wal-Mart và các nhà bán lẻ khác, để giành lấy những người mua sắm. Những người này tiếp tục dè dặt về việc chi tiêu.

Trong tuần qua, công ty bán lẻ trên mạng này cung cấp một sự kiện mua sắm kéo dài một ngày, được gọi là “Prime Day,” với những mục giảm giá nhiều hơn so với ngày Black Friday.

Không chịu thua kém, Wal-Mart cũng cung cấp một đợt đại hạ giá trong cùng ngày ấy, với hàng ngàn mục giảm giá. Wal-Mart cũng đang thử nghiệm một chương trình tương tự, vận chuyển miễn phí hàng hóa cho những người mua hàng của công ty, với một khoản lệ phí hàng năm là $50.

:VD:

comments

SHARE