Âm thanh ‘tự do hàng hải’ RAAF khi qua khu vực Biển Đông được công bố

0
1

Một tiệp âm thanh ghi nhận máy bay giám sát Úc (RAAF), khi nó tiến hành một chuyến bay tự do-chuyển hướng trên biển Đông đã được công bố.

Âm thanh đã được công bố bởi đài BBC liên quan đến quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Trong tiệp âm thanh được ghi nhận, một phi công RAAF cho thấy Hải quân Trung Quốc.

“Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc,” giọng nói.

“Chúng tôi là một chiếc máy bay của Úc thực hiện tự do quốc tế về quyền chuyển hướng, trong không phận quốc tế theo công ước hàng không dân dụng quốc tế, và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển -. Over”

BBC cho biết họ đã ghi lại âm thanh từ một máy bay do thám RAAF AP-3C Orion vào đầu giờ chiều ngày 25 tháng 11.

Theo BBC, các tin nhắn âm thanh đã được lặp đi lặp lại nhiều lần bởi các phi công RAAF, nhưng không có phản ứng từ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố, Bắc Kinh “kiên quyết phản đối bất kỳ nước nào sử dụng quyền tự do hàng hải như là một cái cớ để làm tổn hại đến chủ quyền quốc gia và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Cho đến nay, Úc vẫn chưa công khai thừa nhận rằng mình đã tiến hành một chuyến bay “tự do hàng hải” trong khu vực tranh chấp.

Bộ Quốc phòng ở thủ đô Canberra từ chối bình luận.

Trong một diễn biến có liên quan, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trong tranh chấp Biển Đông khi các quốc gia bị cám dỗ sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề lãnh thổ thay vì luật pháp quốc tế, và nó có thể nhấn chìm khu vực. Đô đốc Scott Swift đã thúc giục các quốc gia như Trung Quốc, tìm kiếm trọng tài để giải quyết tranh chấp hàng hải.

Thái Thịnh (VNTB)

comments

SHARE