Ám ảnh những mảnh đời phụ nữ làm nô lệ tình dục cho IS

0
28

Còn vô số những cô gái người thiểu số Yazidi đang bị phiến quân IS cưỡng đoạt. (Ảnh: CNN)

Bị ép phải phá thai

Sau khi bắt cóc hàng trăm phụ nữ trẻ tuổi và bé gái khỏi ngôi nhà của họ ở tỉnh Sinjar thuộc lãnh thổ Iraq hồi tháng 8 năm ngoái, các chiến binh của IS đã xây dựng nên hẳn một “chợ nô lệ” nơi mà mỗi kẻ trong số chúng có thể đến và tự chọn cho mình một nô lệ tình dục.

Nhóm khủng bố này luôn coi hành động cưỡng hiếp như một thứ vũ khí chiến tranh, chúng mang theo cả bác sỹ riêng- thường là các bác sỹ phụ khoa – đến các khu chợ nô lệ cùng chúng để quyết định những người phụ nữ mới bị đem đến còn trinh trắng hay không.

Bushra, 21 tuổi, một trong số các cô gái trẻ người thiểu số Yazidi không may rơi vào tay phiến quân IS, cũng bị chuyển đến chợ nô lệ khét tiếng này. Cô kể lại rằng đã trông thấy 2 tay bác sỹ khám xét các cô gái một cách thô bạo để xem họ có mang thai hay không. Những cô gái được xác định là đang mang thai sẽ bị ép buộc phải từ bỏ đứa con trong bụng họ.

“Một trong số những cô bạn của tôi cũng đang mang thai”- Bushra kể lại – “Đứa bé mới chỉ nằm trong bụng mẹ được 3 tháng. Thế là chúng đưa cô ấy vào một căn phòng khác. Có 2 gã bác sỹ và họ đã thực hiện việc phá thai”.

“Sau đó, chúng mang cô ấy trở lại. Tôi đã hỏi chuyện gì xảy ra và chúng đã làm thế nào. Cô ấy khóc và chỉ nói rằng các bác sỹ yêu cầu cô phải im lặng”- Bushra kể lại.

Bushra nói rằng ca phá thai đã khiến bạn cô chảy máu rất nhiều, kèm theo nỗi đau đớn khôn cùng đến nỗi cô không thể đi lại hay nói chuyện nổi.

“Cô ấy là người đầu tiên. Sau đó, chúng tiếp tục mang những người phụ nữ đang mang thai đi vào những căn phòng phá thai riêng biệt”- Bushra nói.

1

IS xuyên tạc rằng kinh Quran cho phép bắt giữ phụ nữ, bé gái không phải là người Hồi giáo và cưỡng hiếp họ. (Ảnh: CNN)

Từ thiên đường đến địa ngục

Noor, Munira và Bushra là 3 cô gái may mắn trốn thoát khỏi thành trì của phiến quân IS ở tỉnh Sinjar của Iraq. Họ cho biết đã bị bắt cóc khi các chiến binh IS tấn công vào ngôi làng của họ, kéo họ ra khỏi gia đình và ép họ phải đi theo chúng đến những khu vực mà lực lượng IS đang kiểm soát ở Iraq. Tất cả bọn họ đều có chung một số phận đen tối mà bản thân họ cũng biết rõ: Trở thành nô lệ tình dục cho phiến quân.

Ở trại tị nạn Dohulk, nơi 3 cô gái đang tạm trú, không thiếu những câu chuyện đau lòng như vậy khi mà phụ nữ và ngay cả các bé gái bị đem bán, bị coi như những món quà tặng hay bị coi là món hàng để trao đổi lấy vũ khí giữa các chiến binh IS…

2

Phụ nữ và trẻ em luôn sống trong nỗi sợ hãi mang tên IS. (Ảnh: CNN)

Bushra cho hay cô từng sống một cuộc sống tốt, bình thường và tràn ngập tình cảm trong gia đình mình…, thì bất chợt IS tràn tới tấn công Sinjar và cướp đi mọi thứ mà cô từng được biết.

“Chúng nói với tôi: Từ bỏ gia đình đi, cô không phải người Yazidi nữa mà giờ là người Hồi giáo. Chúng tôi sẽ cưới cô, mỗi chiến binh sẽ sở hữu một trong số các cô”- Bushra kể lại.

Được tập hợp thành một hàng dài để “kiểm tra trinh tiết”, Munira, 16 tuổi, kể lại rằng các tay súng IS thường kiểm tra vùng bụng, răng và ngực của họ trước khi quyết định xem cô gái nào sẽ trợ thành “vợ” của chúng.

“Nếu có ai dám nói: “Tôi không muốn đi cùng anh” hoặc “Tôi không muốn cưới anh”, chúng sẽ đánh đập tàn nhẫn cho đến khi họ khuất phục”- Noor, 22 tuổi, kể lại- “Không có lựa chọn nào khác”.

“Một gã đàn ông đã chọn tôi. Hắn ta già nua, xấu xí và béo phì khiến tôi sợ chết khiếp. Nhưng bên cạnh đó còn một số chiến binh khác nên tôi đã cầu xin một trong số chúng: “Xin hãy mang tôi đi. Mang tôi theo và cưới tôi nếu anh muốn, nhưng kéo tôi ra xa khỏi người này”. Thế là hắn đồng ý”- Noor kể lại.

Cô gái trẻ tưởng chừng may mắn này hóa ra không thể lường trước rằng cô sắp phải chịu những ngày tháng thê thảm nhất trong cuộc đời. Sau khi về nhà với tay súng nọ. “Hắn cho tôi xem một bức thư và nói rằng: Cái này nói rằng mọi phụ nữ bị bắt giữ sẽ trở thành người Hồi giáo nếu như họ bị 10 chiến binh IS cưỡng hiếp”- Noor kể lại.

Noor đau đớn kể lại khoảnh khắc bất lực khi bị tay súng mà cô gọi là “chồng” cưỡng hiếp trước khi gã chuyển cô cho các tay súng khác.

Tìm đến cái chết như một sự giải thoát

Yazidi- một cộng đồng thiểu số ở Iraq có đức tin rằng một vị Chúa trời duy nhất đã tạo nên thế giới và được cai quản bởi một thiên thần dưới lốt con công, đã trở thành mục tiêu của phiến quân IS kể từ khi tổ chức này trỗi dậy cho đến nay. Do bị IS coi là những kẻ thờ phụng quỷ dữ mà người Yazidi luôn bị nhóm phiến quân này truy lùng và bạo hành dã man.

3

Người Yazidi bị IS coi là “kẻ thờ phụng quỷ dữ”. (Ảnh: raqqa-sl)

IS thậm chí từng tuyên bố rằng kinh Quran cho phép bắt giữ những người phụ nữ và bé gái không phải là người Hồi giáo, và cưỡng hiếp họ- một quan điểm xuyên tạc trắng trợn bị toàn giới học giả về Hồi giáo trên thế giới cực lực lên án.

Munira- một cô gái người Yazidi khác, trên cánh tay có hình xăm tên của cha cô, cho biết IS không chỉ coi những người như cô như nô lệ tình dục mà còn là “món hàng” dùng để trao đổi lấy những “món hàng” khác.

“Tôi đã bị chuyển qua tay một chiến binh IS khác như một món quà. Hai lần rồi”- Munira kể lại. “Lần thứ hai, tôi bị đem ra để trao đổi lấy một cô gái khác”.

Có không ít những cô gái do quá phẫn uất trong cảnh sống như một món đồ chơi cho phiến quân đã tìm đến cái chết. Bushra cho hay, có lần cô tìm thấy một lọ thuốc trong nhà và dốc hết nó vào miệng với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc sống này hơn là tiếp tục làm một nạn nhân bị cưỡng hiếp. Nhưng cuối cùng cô vẫn không chết.

“Tôi đổ sụp xuống nền nhà, nhưng lại không chết được”- Bushra nói- “Chúng đưa tôi tới bệnh viện và tôi đã tỉnh lại ở đó”.

Và ngay sau khi đã hồi phục trở lại, Bushra lập tức trở lại vòng xoáy thảm kịch: bị cưỡng hiếp. Bushra không phải người phụ nữ duy nhất trong số các nô lệ tình dục Yazidi từng tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Những cô gái này đa phần quen biết nhau, và họ truyền tai nhau câu chuyện về những cô gái đã tự tìm đến địa ngục, nhưng lại bị những kẻ cưỡng hiếp kéo trở lại để tiếp tục phục vụ chúng.

“Một hôm, có đến 14 cô gái cùng tìm cách tự tử”- Bushra nói. “Họ cố chết bằng cách uống thuốc chuột, nhưng những gã chiến binh IS lại mang họ đến bệnh viện và rửa sạch thuốc độc khỏi ruột họ. Chúng nói với bọn tôi rằng: Tao sẽ không để chúng mày chết dễ dàng như vậy đâu”.

Dù đã trải qua một quãng đời thê thảm trong lốt nô lệ tình dục cho phiến quân IS mà ít ai có thể tin nổi, nhưng cuối cùng cả 3 cô gái Noor, Munira và Bushra đã may mắn trốn thoát khỏi Sinjar và tìm đến được một trại tị nạn. Trong môi trường an toàn hiện giờ, họ mới có thể kể lại câu chuyện kinh hoàng về kiếp sống nô lệ của phụ nữ Yazidi trong tay phiến quân IS.

Những cô gái đáng thương này mới đây đã nhận được lời đề nghị nhập cư từ một số nước phương Tây và hy vọng sẽ có một cuộc sống mới. Tuy nhiên, 3 người là con số quá ít ỏi so với hàng ngàn phụ nữ người Yazidi vẫn còn đang nằm trong tay phiến quân IS, hàng ngày bị đánh đập, bị cưỡng hiếp, và tệ nhất là bị ép buộc phải phế bỏ đứa con trong bụng mình.

Theo VnTinnhanh