Aleppo: ‘nối lại’ thỏa thuận di tản

0
4

Quân ủng hộ chính phủ Syria tiến qua khu Jisr al-Haj hôm 14/12 Một thỏa thuận nhằm sơ tán khu vực cuối cùng do phiến quân nắm giữ ở đông Aleppo được nối lại, chiến binh phe đối lập cho hay, một ngày sau khi thỏa thuận trước đó thất bại.

Quân nổi dậy và thường dân tại thành phố Syria dự kiến rời đi vào rạng sáng 14/12, nhưng thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ.

Đêm 14/12, phiến quân cho biết việc sơ tán diễn ra rạng sáng 15/12.

Tuy nhiên đến nay chưa có xác nhận từ chính phủ Syria hoặc Nga, đồng minh của họ.

Một cơ quan truyền thông do phong trào Hồi giáo Shia Hezbollah ở Lebanon vốn ủng hộ chính phủ Syria, cho biết các cuộc đàm phán “có vướng mắc lớn” và vẫn chưa kết thúc.

Phiến quân cho biết lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực vào cuối ngày 14/12, và việc di tản diễn ra trong những giờ sau đó.

Thỏa thuận mới cho phép di tản đồng thời hai làng do quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria.

Chính phủ Syria và đồng minh Iran nhấn mạnh việc di tản từ đông Aleppo chỉ có thể xảy ra khi các làng này đã được sơ tán.

Sáng 14/12, các xe buýt và xe cứu thương được huy động đến di tản các chiến binh phe nổi dậy và gia đình họ.

Vài giờ sau khi thỏa thuận đầu tiên – chủ yếu do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp – sụp đổ, các cuộc không kích nối lại trên lãnh thổ do phiến quân nắm giữ, nơi có ít nhất 50.000 thường dân đang ở đó.

Liên Hiệp Quốc tuyên bố các cuộc tấn công của chính phủ Syria và các đồng minh tại khu vực “đông đảo thường dân” nhiều khả năng vi phạm luật pháp quốc tế.

“Trong khi các lý do khiến đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn đang còn chưa ngã ngũ, việc quân chính phủ Syria và đồng minh nối lại các vụ nã pháo dữ dội tại khu vực có đông thường dân gần như chắc chắn vi phạm luật pháp quốc tế và nhiều khả năng cấu thành tội phạm chiến tranh,” Zeid Raad al-Hussein, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, cho biết.

Trong khi đó, BBC được biết rằng các lực lượng phương Tây đang dùng vệ tinh và máy bay không người lái để thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh khả dĩ ở Aleppo và các khu vực khác tại Syria.

BBC

SHARE