Alek Sigley: Bắc Hàn thả sinh viên người Úc ‘mất tích tại Bình Nhưỡng’

Công dân người Úc Alek Sigley, người mất tích tại Bắc Hàn hồi tuần trước, đã "được thả và an toàn", Thủ tướng Úc Scott Morrison nói.

Sự việc diễn ra sau cuộc họp giữa quan chức từ Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng và chính phủ Bắc Hàn.

Úc không có đại sứ quán tại thủ đô Bắc Hàn.

Ông Sigley, 29 tuổi, đang theo học chương trình thạc sỹ và có hoạt động kinh doanh du lịch tại Bình Nhưỡng.

Không rõ lý do vì sao sinh viên nói thành thạo tiếng Triều này lại bị bắt giữ.

Tin tức về việc ông được thả đầu tiên do trang tin NK News tường thuật, theo đó nói ông đã an toàn tại Trung Quốc và sẽ đi tới Nhật.

“Tôi ổn, vâng, tôi khỏe, rất khỏe,” ông Sigley nói trong một đoạn video, được cho là vào lúc ông tới Bắc Kinh, truyền thông Úc nói.

Cha của sinh viên 29 tuổi sau đó nói với các báo địa phương rằng cả gia đình họ “vô cùng vui sướng về việc con tôi đã được an toàn, khỏe mạnh”.

“Tuần trước là khoảng thời gian rất khó khăn… chúng tôi vô cùng vui mừng là tình hình đã được giải quyết. Con trai tôi đã gọi điện cho tôi cách đây ít phút, tôi sẽ nói chuyện với con trong ngày hôm nay,” ông Gary Sigley nói với báo chí địa phương bên ngoài tư gia tại Perth.

North Korean flags fly from buildings in Kim Il Sung Square in Pyongyang
Ông Sigley đang sống và làm việc tại Bình Nhưỡng được khoảng một năm trước khi bị bắt giữ hồi tuần trước

Tin tức về việc ông Sigley được thả được ông Morrison thông báo cho quốc hội hôm thứ Năm. Ông nói đây là kết quả của “các hoạt động kín phía sau hậu trường của các viên chức trong việc giải quyết các vụ lãnh sự phức tạp và nhạy cảm.”

“Chúng tôi rất hài lòng mà thông báo rằng ông Alek Sigley hôm nay đã được thả khỏi tình trạng bị giam giữ ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông ấy an toàn và khỏe mạnh,” ông Morrison nói.

Ông nói giới chức Thụy Điển đã gặp gỡ các quan chức cao cấp từ Bắc Hàn hôm thứ Tư, và đã “đại diện cho Úc nêu vấn đề ông Alek mất tích”.

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới giới chức Thụy Điển về sự giúp đỡ vô giá của họ.”

Thụy Điển là một trong số ít các nước phương Tây có đại sứ quán tại Bắc Hàn, và thường làm trung gian cho các nước không có cơ quan ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

Theo BBC