Al-Qaeda bác tin thủ lĩnh chột mắt Belmokhtar đã chết

0
4

“Thủ lĩnh chột mắt” Belmokhtar vẫn còn sống?

Tổ chức SITE Intelligence Group, chuyên giám sát các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên các phương tiện truyền thông, dẫn một tuyên bố của Al-Qaeda ở Maghreb Hồi giáo được đăng trên Twitter nói rằng thủ lĩnh chột mắt Belmokhtar, còn được gọi là Khalid Abu al-Abbas, vẫn còn sống.

Tuyên bố này nói: “Chỉ huy thánh chiến Khalid Abu al-Abbas (Belmokhtar ) vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông vẫn đi lại ở vùng đất của Thánh Allah, hỗ trợ các đồng minh và làm cho kẻ thù kinh sợ”.

Chính phủ Libya ngày 15/6 nói rằng thủ lĩnh Belmokhtar – kẻ chịu trách nhiệm về cuộc tấn công chết vào nhà máy khí đốt ở Algeria – đã chết.

Belmokhtar cũng điều hành các đường dây buôn lậu khắp Bắc Phi và được quân đội Pháp mệnh danh là “kẻ không thể bắt được”.

Chính phủ Libya được quốc tế công nhận cho biết một cuộc không kích của Mỹ đã giết Belmokhtar tại một cuộc họp với các lãnh đạo chiến binh khác.

Thủ lĩnh chột mắt Belmokhtar – bị cáo buộc đã chủ mưu cuộc tấn công nhà máy khi đốt In Amenas ở Algeria trong năm 2013, làm chết 40 công nhân dầu khí và trong nhiều vụ bắt cóc người nước ngoài – đã bị đưa tin thiệt mạng nhiều lần.Trong năm 2013, có tin nói Belmokhtar đã chết trong cuộc chiến ở Mali.

Mặc dù đã ly khai với nhóm Al-Qaeda ở Maghreb Hồi giáo và tổ chức nhóm “Những người ký tên bằng máu”, nhưng Belmokhtar vẫn liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

(theo Reuters)