Ái Vũ, chủ hãng máy bay ở Hawaii và những ‘chuyến bay’ của cuộc đời

Cô Ái Vũ, chủ công ty Flying Mermaid, LLC.

Hiện cô gái gốc Việt làm chủ 10 chiếc máy bay dân dụng bốn ghế ngồi loại Robinson R-44 Piper cherokee, Cessna 150 Piper cherokee, và Cessna 172.

Cũng như bao phụ nữ Việt bình thường khác trên đất Mỹ, nhưng cuộc sống của Ái Vũ, người mẹ trẻ đang sinh sống và làm việc ở Honolulu, Hawaii không chỉ tất bật, bươn chải kiểu  bình thường. Cô đang là chủ nhân của hàng chục chiếc phi cơ dân dụng, quản lý một công ty chuyên sửa chữa máy bay, dạy lái máy bay, làm dịch vụ bay du lịch trên quần đảo Hawaii… Và, quan trọng hơn, cô một là bà mẹ đơn thân, một mình chăm sóc ba đứa con thơ đang “tuổi ăn, tuổi lớn.”

Một ngày của “bà chủ hãng máy bay” 

“Alo Shawn, hôm nay có chuyến qua Hino, em chuẩn bị bay nhe!” “Hi John, chiếc máy bay sửa xong rồi, anh tới lấy đi.” Đó chỉ là một vài trong hàng mấy chục “cú điện thoại” mà Ái Vũ phải gọi và nghe mỗi ngày.

Một ngày của Ái Vũ không chỉ bận rộn chuyện đưa đón, dạy học, ăn uống cho ba đứa con trai nhỏ, mà còn “quay cuồng” trong việc điều hành một công ty tư nhân hoạt động trên quần đảo Hawaii.

Ái Vũ là chủ công ty Flying Mermaid, LLC. chỉ mới thành lập cách đây sáu năm, chuyên sửa máy bay, bán máy bay và làm dịch vụ đưa và hướng dẫn du khách đi thăm các đảo trên quần đảo Hawaii.

Ái tự hào, mình là “phụ nữ Việt đẹp nhất” của công ty. Cô không có đối thủ, vì toàn bộ nhân viên trong công ty, từ phi công, thợ sửa chữa, đến giáo viên dạy lái máy bay,… đều là đàn ông, và không phải người Việt.

“Mang tiếng” là chủ, nhưng Ái làm tất tần tật mọi công việc, từ giấy tờ, dọn dẹp, lượm rác, rửa máy bay. Những người mới vô công ty, không ai biết Ái là ai, chỉ thấy có một phụ nữ nhỏ nhắn nhưng thoăn thoắt làm việc, chẳng ngưng tay ngưng chân.

Ái tận tụy với công việc, lạc quan với tình hình khó khăn suốt thời đại dịch COVID-19 cho dù du khách bay sang Hawaii giảm đáng kể, và chu toàn nhiệm vụ của một người mẹ độc thân. Tình hình dịch bệnh ở Hawaii không còn “căng thẳng” như trước, Ái lăng xăng, tất bật trở lại.

Chuông điện thoại của Ái hoạt động ở mức tối đa mỗi ngày, vì ngoài công việc, còn là những cuộc gọi của ba cậu con trai: Kobe, 8 tuổi; Stephen, 6 tuổi và Thierry, 4 tuổi. Dù có mẹ ruột ở cùng, nhưng hở ra một chút rảnh rỗi, Ái lại chạy về với con, đưa con đi chơi, tắm biển, nhắc nhở con chuyện học hành, cho con ăn…

Cô nói chuyện nhiều với con bằng tiếng Việt, để chúng có thể trò chuyện với ông bà ngoại, và không được quên tiếng mẹ đẻ. Chỉ có buổi tối là Ái thảnh thơi nhất, nhưng phải sau khi đưa các con lên giường và các bé đã yên giấc ngủ.

Nhìn làn da sạm đi vì nắng gió của người phụ nữ 35 tuổi, có thể đoán được cô “tung hoành” ngược xuôi trên đảo Hawaii này mỗi ngày như thế nào.

Hawaii nằm trên thềm một giải núi lửa gồm cả trăm đảo nhỏ chiếm một diện tích trải rộng cả 1,500 dặm vuông, nhưng chỉ có chừng 10 đảo lớn là có người cư ngụ. Trong đó tám đảo chính là Niihau, Kauai, O’ahu, Molokai, Lanai, Kahoolawe, Maui và Hawaii. Hawaii là đảo lớn nhất và thường được gọi là “Big Island” để tránh trùng tên với tiểu bang Hawaii.

Muốn đi chuyển từ đảo này sang đảo kia, trước đây còn là tàu thuyền, nhưng từ ngày Hawaii không còn phà nữa, máy bay trở thành phương tiện di chuyển chính.

“Khi dịch vụ bay phát triển, nhiều người thích bay với Ái, vì không phải phải ra phi trường trước cả hai tiếng đồng hồ để làm thủ tục check-in hay kiểm tra an ninh và ngồi chờ,” Ái nói. “Tới chỗ tụi mình là bay thẳng luôn. Khi nào muốn về thì gọi, mình cho người qua đón. Có người muốn mua một loại trái cây tươi bên Big Island, bay và về với phi cơ Ái chỉ mất chưa đầy hai tiếng.”

Hiện cô làm chủ 10 chiếc máy bay dân dụng bốn ghế ngồi loại Robinson R-44 Piper cherokee, Cessna 150 Piper cherokee, và Cessna 172.

(Theo Người Việt)