Ai thật lòng ?

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Syria cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với Ankara, bất chấp TNK đang cùng liên quân 65 quốc gia do Mỹ dẫn đầu, tham gia chiến dịch không kích “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại quốc gia Trung Đông này. Ở biên giới Đông Nam, Iraq liên tục gây sức ép, yêu cầu chính quyền Ankara rút quân đội ra khỏi biên giới nước này.

TNK là một trong những quốc gia tiên phong trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Một số sân bay quân sự của nước này được liên quân sử dụng để thực hiện các chiến dịch xuất kích tiến đánh IS. TNK cũng là trạm trung chuyển các đợt chuyển quân từ những nước đồng minh trước khi sang chiến trường Iraq, Syria… Tuy nhiên, thời khắc TNK bắn hạ cường kích Su-24 của Nga hồi tháng trước, cũng là lúc Ankara cảm thấy “cô đơn” hơn bao giờ hết.

Trong khi các quốc gia có đường biên với TNK tìm cách cô lập nước này, thì Mỹ thậm chí yêu cầu không quân TNK không tiếp tục không kích IS ở Syria do lo ngại hệ thống phòng không Nga. Trong khi đó, thay vì tìm cách khôi phục vai trò của Ankara, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại “thêm dầu vào lửa” khi thông qua việc kết nạp Montenegro hồi đầu tháng 12, gián tiếp gia tăng căng thẳng giữa Nga và TNK.

Giữa lúc giới chức Ankara nỗ lực phủ nhận thông tin TNK thường xuyên giao dịch dầu mỏ với IS, thì quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adam Szubin, người phụ trách về Tình báo Tài chính và khủng bố của Bộ Tài chính Mỹ, ngày 11/12 công bố bản báo cáo cho thấy IS gom được hơn 500 triệu USD tiền bán dầu lậu, mà TNK là một trong số những nước có liên quan.

Khó càng thêm khó khi Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế TNK Mehmet Simsek cảnh báo kinh tế nước này có thể thiệt hại 9 tỷ USD sau lệnh trừng phạt kinh tế của Nga, và tình trạng căng thẳng hiện nay khiến GDP của TNK giảm xuống mức 0,3 đến 0,4%.

“Thức khuya mới biết đêm dài/Ở lâu mới biết rằng ai thật lòng”, mượn tục ngữ Việt Nam để thấy rằng, khi bắn hạ máy bay Nga, vì bất cứ lý do gì, giới chức Ankara hẳn không nghĩ TNK có thể lâm vào tình thế hiện nay. Nhưng, cũng nhờ đó mà Ankara nhận ra “ai thật lòng” trong vô vàn mối quan hệ phức tạp của nước này.