Ai muốn thay đổi trật tự thế giới?

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc

Và kho xăng dầu này được xây dựng tại đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hiện do Trung Quốc chiếm giữ trái phép. 3 tờ báo kể trên còn cho biết, trong những ngày tới, hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn tập, huấn luyện tại khu vực Biển Đông, nhưng không nêu rõ địa điểm và thời gian cụ thể của sự kiện này.

Trước đó (25/12), tờ Văn hối còn cho biết, “thành phố Tam Sa” đã chính thức đưa vào sử dụng một trường học được Bắc Kinh xây dựng trái phép tại đảo Phú Lâm với tổng kinh phí 36 triệu NDT (gần 6 triệu USD).

Cũng trong ngày 25/12, tờ Giải phóng quân cho biết, Bắc Kinh đang cải thiện khả năng hoạt động của chiến đấu cơ từ tàu sân bay Liêu Ninh và thông tin này được đăng tải khi Đô đốc Ngô Thắng Lợi, người đứng đầu Hải quân Trung Quốc đến thăm “hàng không mẫu hạm” này.

Được biết, số lượng máy bay trên tàu sân bay Liêu Ninh và số lượng các chuyến bay xuất phát từ “hàng không mẫu hạm” đều gia tăng, trong đó nhiều phi công đã đủ điều kiện để vận hành chiến đấu cơ Shenyang J-15 trên con tàu này. Và Hải quân Trung Quốc coi đây là “bước đột phá quan trọng” trong việc chuyển đổi từ giai đoạn thử nghiệm sang vận hành máy bay cất và hạ cánh trên tàu. Washington từng cảnh cáo, Bắc Kinh có thể chế tạo nhiều tàu sân bay trong vòng 15 năm tới.

Trước đó, tờ JHS Janes’s cho biết, một phiên bản tác chiến điện tử (EW) của máy bay Shenyang J-16 vừa được Trung Quốc cho bay thử hôm 18/12. Theo đó, có thể thấy 2 thiết bị mới được gắn trên cánh máy bay, giống với hệ thống gây nhiễu có vỏ bọc Northrop Grumman AN/ALQ-218 của Mỹ. Và những tính năng mới của J-16 cũng khiến nhiều người so sánh với mẫu chiến đấu cơ E/A-18G Growler mà Mỹ đang sử dụng. Theo tờ IHS Jane’s, giống với E/A-18G của Mỹ, J-16 EW sẽ nâng cao khả năng tấn công của không quân Trung Quốc và đánh lừa được các hệ thống phòng không của đối phương.

Cùng ngày 25/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng năm mới tới quân đội và mong lực lượng này giúp Bắc Kinh hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, trong đó có việc thực hiện “Giấc mộng Trung Hoa”. Ông Tập Cận Bình đưa ra lời chúc kể trên khi lên mạng Weibo (lần đầu tiên) của tờ Giải phóng quân, nhân dịp báo này chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập (1/1/2016).

Tờ Sputnik News của Nga dẫn lại (25/12) bài viết của 2 học giả người Mỹ Michelle Sheva Koettsi và Excel Hellman đăng trên tờ The National Interest cho rằng, trật tự thế giới phụ thuộc vào Moskva và Bắc Kinh, chứ không phải Washington. Chuyên gia về chính sách đối ngoại Trung Quốc của Hongkong, ông Willy Lam bình luận, không thấy một cuộc chiến vật lý nào giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong tương lai gần, nhưng cạnh tranh giữa 2 nước chắc chắn sẽ phát triển hơn và khốc liệt hơn.

Ngày 26/12, tờ South China Morning Post dẫn con số thống kê, trong năm 2015, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến 14 nước và từ khi nắm quyền đến nay, ông Tập Cận Bình đã đặt chân tới 30 quốc gia – con số kỷ lục kể từ khi Chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 1/10/1949.

Cùng ngày 26/12, khi bình luận trên Barrons Asia, Giáo sư Peter Navarro đến từ Trường Kinh doanh Merage, thuộc Đại học California Irvine cảnh báo, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng một cuộc xung đột lớn Mỹ – Trung. Bởi các nhà máy của Trung Quốc đang nhanh chóng sản xuất vũ khí và có thể vượt Mỹ, vấn đề còn lại chỉ là thời gian – vào năm 2020, năm 2030… Tạp chí Jane Defence từng đưa tin, nhờ đánh cắp bí mật quốc phòng nên Trung Quốc đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu, thậm chí có thể nói Bắc Kinh đã có nền công nghiệp quốc phòng tương đương Washington. Giáo sư Peter Navarro cũng nhấn mạnh, hành vi hung hăng của Trung Quốc hiện đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang dưới nước ở châu Á. Do đó, sự hiểu biết chi tiết hơn về các rủi ro địa – chính trị là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư trong thế kỷ XXI, thế kỷ của sự hung hăng và độc đoán.

Cũng trong ngày 26/12, Hãng Kyodo dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đã phát hiện một tàu do thám của Hải quân Trung Quốc đi gần vùng tiếp giáp, ngoài khơi bán đảo Boso thuộc tỉnh Chiba, miền Đông nước này từ 3h30’ phút sáng 23/12 đến khoảng 11 giờ sáng 26/12. Tuy không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, nhưng hiếm khi một tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện ở khu vực gần Tokyo.

Cũng trong ngày 26/12, 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc (Hải cảnh 31239, Hải cảnh 2307 và Hải cảnh 2308), trong đó có 1 tàu được cho là trang bị pháo, đã đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên một tàu cảnh sát biển Trung Quốc được trang bị pháo đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản.

Trước đó (25/12), Hãng Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, Tokyo không tham gia hoạt động do thám bất cứ quốc gia nào và từ chối phát biểu thêm về các trường hợp cụ thể công dân nước này bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp. Tuyên bố của ông Yoshihide Suga được đưa ra sau khi Bắc Kinh cho biết, đã bắt một nữ công dân Nhật Bản với cáo buộc hoạt động gián điệp tại Trung Quốc.

“Báo cáo nghiên cứu Hoa kiều và người Hoa năm 2015” là sách Xanh thứ 5 về Hoa kiều và người Hoa vừa được Văn phòng Kiều vụ thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố tại Bắc Kinh. Theo ông Giả Ích Dân, chủ biên của “Báo cáo nghiên cứu Hoa kiều và người Hoa năm 2015” cho biết, sách Xanh thứ 5 đi sâu nghiên cứu về Hoa kiều và người Hoa ở các nước Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Thái Lan, Singapore, Philippines, Indonesia. Trong đó chủ yếu đề cập tới vai trò của Hoa kiều và người Hoa trong quan hệ với các nước xung quanh, cũng như thay đổi tỷ lệ sinh đẻ của họ, giáo dục tiếng Hoa, mô hình quản lý doanh nghiệp gia tộc của người Hoa, sự đồng thuận văn hóa của người Hoa…