Ai Cập và Thổ đấu nhau ở Libya, nhiều vũ khí NATO sẽ tương tàn

Theo hình ảnh được công bố, Ai Cập vừa điều thêm số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams do Mỹ sản xuất đến chiến trường Libya để hậu thuẫn cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc chiến với liên minh Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-2

Có khoảng 30 chiếc chiếc Abrams đã được Ai Cập điều động đến Libya lần này. Như vậy tính cả số Abrams được triển khai trước đó tính đến nay số lượng tăng chiến đấu chủ lực này hiện diện ở Libya ít nhất lên tới con số 50 chiếc.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-3

Khác với lần triển khai hồi tháng 5/2020, số vũ khí được vận chuyển một cách khá bí mật thì trong lần này, hình ảnh đoàn xe chở tăng Abrams được chính Ai Cập công bố. Theo DEBKAfile, hồi cuối tháng 5/2020, một lượng lớn tăng T-72 và xe bọc thép chỏ quân (APC) của Ai Cập đã đến Libya để củng cố binh lực chp Tướng Khalifa Haftar của LNA.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-4Lô tăng T-72 và cả Abrams được đích thân Tổng thống Ai Cập El-Sisi ra lệnh gửi đến Libya, đồng thời chỉ thị cho một số phi đội không quân Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ lực lượng của Tướng Haftar giành lại thế trận chủ động trước liên minh Thổ-GNA.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-5Ông El-Sisi đã thực hiện những bước đi đó để đáp trả những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, mà ông nhận được báo cáo về kế hoạch của chính quyền Tổng thống Erdogan phái một lực lượng tình nguyện của tổ chức “Anh em Hồi giáo” Thổ Nhĩ Kỳ (SADAT) để giúp GNA chống lại lực lượng LNA.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-6

SADAT bao gồm các cựu chiến binh thánh chiến của các tổ chức khủng bố Al Qaeda và IS được tuyển dụng ở Syria bởi cơ quan tình báo MIT của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ai Cập cho thấy, cuộc đối đầu giữa vũ khí Mỹ sản xuất và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya trong thời gian tới là rất khó tránh khỏi.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-7

Hiện không rõ những cỗ tăng Abrams của Ai Cập sẽ phòng thủ thế nào một khi bị máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Bởi theo những thống tin được công bố, những cỗ tăng này không được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS).

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-8

Tính đến thời điểm hiện tại, viện trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA bao gồm 3.000 cố vấn quân sự và một nguồn cung vũ khí ổn định, bao gồm cả tên lửa chống tăng và máy bay không người lái. Trong khi đó, Quân đội của tướng Haftar được sự hậu thuẫn to lớn của Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga và một số nước khác.

Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-9Ai Cập cung cấp thông tin tình báo, vũ khí và đạn dược, lực lượng Nga đã triển khai hàng ngàn lính đánh thuê, hầu hết từ các nhà thầu của Tập đoàn Wagner, một số được chuyển từ Syria sang Libya. UAE gần đây đã cung cấp cho lực lượng Haftar một phi đội nhỏ gồm sáu máy bay máy bay trinh sát và chi viện hỏa lực Archangel ISR do Mỹ sản xuất.Ai Cap va Tho dau nhau o Libya, nhieu vu khi NATO se tuong tan-Hinh-10Cùng với đó là số lượng lớn hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất. Dù được đánh giá rất mạnh nhưng những hệ thống vũ khí tối tân này chưa giúp gì nhiều cho LNA trong cuộc chiến với GNA trên chiến trường. Tuy nhiên, với hệ thống S-300 mới triển khai cộng với số lượng lớn tăng Abrams đến Libya, giới quan sát tin rằng cán cân lực lượng trong cuộc chiến tại Libya sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh trong bài: Tăng Abrams của Ai Cập.

Theo Kiến thức