Ai Cập: Tranh cãi chuyện trải 4km thảm đỏ đón Tổng thống

0
7

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Ai Cập được tiếp đón bằng thảm đỏ trải dài 4km. (Ảnh: BBC)

Hãng tin BBC cho hay, hôm 6/2, đoàn xe chở Tổng thống Ai Cập và các quan chức cấp cao trong chính phủ đã lăn bánh trên một tấm thảm đỏ khổng lồ kéo dài 4km để tới thăm một dự án nhà ở xã hội ở ngoại ô Cairo.

Hình ảnh này ngay sau đó đã xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội và vấp phải chỉ trích gay gắt của dư luận bởi sự hào nhoáng của nó đối lập với những gì trước đó mà Tổng thống el-Sissi kêu gọi “thắt lưng buộc bụng”. Ông el-Sissi đã cảnh báo, chính phủ không thể tiếp tục trợ cấp điện và nước cho các hộ gia đình thu nhập thấp. Ông này nói rằng, chính phủ Ai Cập đã phải chi khoảng 5,1 triệu USD mỗi ngày để cung cấp nước sạch cho người dân, chỉ một phần nhỏ là do người tiêu dùng tự đóng góp.

Youssef al-Husseini, một phóng viên trên kênh truyền hình On TV của Ai Cập, đã đặt ra câu hỏi đầy ẩn ý: “Liệu chúng tôi có thể dành số tiền (chi cho thảm đỏ) đó để mua áo ấm cho những người nghèo đang co ro vì lạnh?”

(Ảnh: BBC)
(Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, ông Brig Ihab al-Qahwaji, một quan chức quân đội cấp cao của Ai Cập, cho biết đó chỉ là một thảm đỏ thông thường làm bằng loại vải nhẹ và đã được sử dụng hơn 3 năm.

“Thảm đỏ này không hề đắt, nó đã được dùng trước đó và sẽ tiếp tục được dùng trong các sự kiện quan trọng khác. Chúng tôi muốn tạo ấn tượng rằng Ai Cập đang đi đúng hướng và chúng tôi muốn dành tặng sự vui mừng cho người dân”, ông nói.

Tổng thống el-Sissi vốn là tư lệnh quân đội và trở thành Tổng thống vào năm 2013 sau khi chính quyền của người tiền nhiệm Hosni Mubarak bị lật đổ.