Ai Cập không cho an táng cựu tổng thống Morsi tại quê nhà

Một ngày sau khi bị đột quỵ tử vong ngay tại tòa án, hôm nay, 18/06/2019, cựu tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã được gia đình an táng tại một nghĩa địa gần thủ đô Cairo. Chính quyền không cho phép chôn tổng thống quá cố tại quê nhà, đồng thời ngăn cả người ủng hộ ông Morsi tham dự lễ an táng.

Thông tín viên Eric De La Varène tại Cairo tường trình :

Ông Mohamed Morsi được an táng sáng nay một cách kín đáo trong phạm vi gia đình tại phía đông thủ đô Cairo, lực lượng an ninh đông đảo được triển khai.

Chính quyền Ai Cập không muốn vị cựu tổng thống này trở thành một kẻ tử vì đạo và nơi chôn ông trở thành địa điểm hành hương cho những người ủng hộ.

Tối qua chính quyền đã từ chối đề nghị của gia đình được an táng ông Morsi tại quê nhà. Lên án điều kiện giam giữ ông, gia đình khẳng định từ nhiều tháng qua, ông Morsi bị đau ốm mà không được chăm sóc.

Năm ngoái, một ủy ban của Nghị Viện Anh cũng đã tố cáo chính quyền giam giữ ông Morsi trong điều kiện vô nhân đạo. Các tổ chức như Human Right Watch và Amnesty International đã yêu cầu chính quyền Ai Cập phải làm sáng tỏ về cái chết được cho là đáng ngờ của ông Morsi.

Trong khi đó, chính quyền tăng cường tình trạng khẩn cấp, đã được ban hành trong nước từ nhiều năm qua, nhằm ngăn chặn mọi cuộc biểu tình ủng hộ Mohamed Morsi. Hàng nghìn cảnh sát được triển khai trong những thành phố chính và tại tỉnh châu thổ sông Nil, nơi xuất thân của ông Morsi. Với chính phủ Ai Cập, không thể có chuyện người dân tập hợp tưởng nhớ vị tổng thống quá cố. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tù.

Theo RFI