Ai Cập giận sôi máu vì MiG-29M mới cứng vừa mua đã lại… rơi nát bét

Sự cố vừa xảy ra với tiêm kích MiG-29M còn “mới cứng” của không quân Ai Cập rất có khả năng sẽ là “giọt nước tràn ly” khiến Cairo hủy hợp đồng với Tập đoàn MiG.

“Vào hôm thứ năm ngày 5/12, trong chuyến bay huấn luyện, một máy bay chiến đấu MiG-29M do Nga chế tạo cho không quân Ai Cập theo hợp đồng thương mại ký kết năm 2016 đã bị rơi”, báo cáo của Vedomosti cho biết.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-2

Được biết phi công đã cố gắng kích hoạt ghế phóng, tuy nhiên Bộ Tư lệnh Không quân Ai Cập không đưa ra bất cứ thông tin nào về tình trạng hiện tại của người điều khiển chiếc tiêm kích trên.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-3

Theo phía Ai Cập, chiếc máy bay chiến đấu trên chỉ mới có vài năm tuổi và thông tin đưa ra về một sự cố phức tạp, cụ thể là xảy ra lỗi của nhiều hệ thống cùng lúc.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-4

Sự cố trên đã làm phát sinh rất nhiều câu hỏi về sự an toàn của những chiếc máy bay chiến đấu của Nga. Cần lưu ý rằng đây đã là chiếc máy bay MiG-29M thứ hai của Ai Cập bị rơi trong tình trạng rất mới.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-5

Hiện tại Bộ Quốc phòng Ai Cập đã quyết định đình chỉ hoạt động của tiêm kích MiG-29M trong một thời gian không xác định để tiếp tục điều tra nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-6

Mặc dù còn phải chờ đợi kết luận điều tra, tuy nhiên vụ việc trên vẫn bị coi là một đòn giáng rất mạnh vào tập đoàn chế tạo máy bay MiG nổi tiếng của Nga.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-8

Sản phẩm chủ lực MiG-35 mặc dù được quảng cáo rất rầm rộ nhưng hiện tại ngay đến cả không quân Nga cũng chưa chấp nhận nó vào biên chế, dẫn tới sự e ngại trên thị trường vũ khí quốc tế.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-9

Các máy bay chiến đấu MiG đời mới bị nhận xét là không vượt qua nổi cái bóng lớn của những người tiền nhiệm như MiG-21 hay MiG-31, chúng bị sản phẩm của tập đoàn Sukhoi “át vía” hoàn toàn.

Ai Cap gian soi mau vi MiG-29M moi cung vua mua da lai... roi nat bet-Hinh-10

Trong bối cảnh trên, khi không quân Ai Cập tuyên bố ý định đặt mua tới 50 tiêm kích đa năng MiG-29M hiện đại và cả phiên bản 2 chỗ ngồi MiG-29M2 đã được coi là cứu cánh cho tập đoàn MiG.

Theo Kiến thức