AH-6 Little Bird: “Chim nhỏ” nhưng có võ của Quân đội Mỹ

Ra đời từ năm 1980, AH-6 Little Bird - Chim Nhỏ được coi là một trong những loại trực thăng cỡ nhỏ nguy hiểm nhất của Mỹ hiện nay.

Được phát triển từ trực thăng trinh sát hạng nhẹ MH-6, trực thăng AH-6 Little Bird của Mỹ có độ cơ động tốt đến nỗi nó được dân sự sử dụng với số lượng cực kỳ lớn với các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và chuyển hàng tiếp tế. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Loại trực thăng này được ra đời để thay thế cho trực thăng OH-6 Cayuse vốn được Mỹ sử dụng rất nhiều ở Chiến tranh Việt Nam với tính năng cơ động và khả năng mang vũ khí vượt trội hơn nhiều. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Bắt đầu phục vụ trong biên chế của quân đội Mỹ từ năm 1980, loại trực thăng này có kíp lái hai người nhưng cũng có thể hoạt động tốt với chỉ một phi công duy nhất. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Trực thăng này có chiều dài chỉ 9,8 mét (tính cả cánh quạt) và có chiều cao chỉ 3 mét, rất thích hợp với được được vận tải bằng các loại máy bay chở hàng cỡ vừa được sử dụng trong quân đội Mỹ hoặc không quân Mỹ hiện tại. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Trọng lượng rỗng của trực thăng AH-6 chỉ 722 kg – nghĩa là nó còn nhẹ hơn phần lớn các loại xe hơi bốn chỗ hiện nay. Trong lượng cất cánh tối đa của loại trực thăng này vào khoảng 1,4 tấn. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Được trang bị một động cơ có công suất đầu ra 375 mã lực, loại trực thăng này có khả năng bay với tốc độ tối đa 282 km/h, tốc độ hành trình 250 km/h và trần bay 5700 mét. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Tầm hoạt động của trực thăng AH-6 vào khoảng 430 km hoặc liên tục 6 giờ trên không tuỳ điều kiện nào đến trước. Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

AH-6 có thể tuỳ biến vũ khí treo ở hai bên cánh của mình và nó không có bất cứ loại vũ khí cố định nào. Các loại vũ khí mà AH-6 có thể mang theo được bao gồm các loại pháo điện 30mm, súng máy ba nòng GAU-19, súng máy cỡ 7,62mm hoặc súng phóng lựu 40mm, pod pháo phản lực Hydra 7 nòng,… Nguồn ảnh: Military-today.

AH-6 Little Bird:

Ngoài việc mang theo được vũ khí, loại trực thăng này còn có thể chở theo tối đa từ 5 tới 6 lính đặc nhiệm ngồi ở phía bên ngoài máy bay và đổ quân ở những khu vực có địa hình cực kỳ phức tạo do độ cơ động của AH-6 là quá cao. Nguồn ảnh: Military-today.

Theo Kiến Thức

SHARE