Agribank đòi bồi hoàn hơn 3.100 tỷ đồng

0
7

Đại diện của Agribank tại toà. Ảnh chụp qua màn hình

Đòi hơn 3.000 tỷ và siêu xe

Trong ngày làm việc thứ ba, hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho gọi nguyên đơn dân sự (Agribank) để hỏi rõ chuyện thiệt hại của doanh nghiệp này. Theo đó, phía Agribank đã cử 5 vị đại diện ra trước toà. Trình bày về yêu cầu, đại diện Agribank cho hay, tính toán cả gốc lẫn lãi, ngân hàng đã thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi số tài sản đảm bảo dùng để thế chấp, số còn lại yêu cầu bên sai phạm phải bồi hoàn hơn 3.100 tỷ đồng. Ngoài ra, vị đại diện cũng không quên đề nghị đòi lại chiếc siêu xe trị giá hơn 3,4 tỷ đồng mà trước đó, cơ quan chức năng cho rằng, đó là “quà” từ đối tác tặng cựu giám đốc chi nhánh Nam Hà Nội.

Trước những yêu cầu chung chung, vị chủ tọa đặt câu hỏi với nguyên đơn dân sự: “Vậy phía ngân hàng yêu cầu thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng là yêu cầu với ai?”.

Thấy vậy, đại diện Agribank cho rằng, do vụ án đang trong quá trình xét xử, khi bản án có hiệu lực pháp luật mới xác định được người nào là có tội hay không, nên đề nghị sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đại diện Agribank cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương truy bắt nhóm tội phạm quốc tế để sớm kết thúc vụ án cũng như thu hồi tài sản cho nhà nước và Agribank.

Có 80 triệu USD đang ngoài vòng kiểm soát?

Chiều nay, HĐXX đã dành phần thẩm vấn cho cơ quan kiểm sát và các luật sư. Trong phần trả lời câu hỏi của luật sư, cựu Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội – Phạm Thị Bích Lương cho hay, hiện nay vẫn còn 80 triệu USD trong tài khoản của nhóm đối tượng liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, đây là khoản tiền đang ở tài khoản quốc tế. Bởi vậy, bị cáo này đề nghị cơ quan chức năng sớm can thiệp để phong toả và làm rõ những thiệt hại của nhóm bị cáo nước ngoài, qua đó, làm rõ được những liên quan của mình.

Trong một diễn biến khác, cấp phó Chi nhánh Nam Hà Nội Chử Thị Kim Hiền trong phần trả lời câu hỏi từ phía luật sư đã cho rằng, mình đã làm hết trách nhiệm. Bà Hiền khẳng định, trong thương vụ giới thiệu 2 doanh nghiệp của bị cáo Lê Minh Hiếu, bản thân vị phó giám đốc chi nhánh đã không vụ lợi.

Nói về khoản 3 tỷ đồng “lại quả” từ Hiếu đối với các cán bộ trong Chi nhánh Nam Hà Nội, bà Hiền cho biết đã đứng ra nhận thay cho tập thể, sau đó Hiếu là người trực tiếp phân chia theo tỷ lệ vị trí công việc. “Nhận số tiền đó tôi rất áy náy, đã đặt vấn đề trả lại cho anh Hiếu” – bà Hiền nói trước toà.

Theo Tiền Phong