Afghanistan: Thêm hai quân nhân Mỹ thiệt mạng

0
6

Tướng John Nicholson, tân chỉ huy trưởng lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, tại buổi lễ nhậm chức hôm 2 Tháng Ba. Hình minh họa. (Hình: Rahmat Gul/AFP/Getty Images)

KABUL, Afghanistan (NV) – Hai quân nhân Mỹ thiệt mạng và hai người khác bị thương hôm Thứ Năm trong một cuộc giao tranh với phiến quân Taliban ở thành phố Kunduz trong vùng Bắc Afghanistan, tổn thất mới nhất của quân đội Mỹ trong lúc chiến cuộc gia tăng ở nơi này.

Có ba lính biệt kích Afghanistan cũng thiệt mạng trong trận đụng độ này, theo Bộ Quốc Phòng Afghanistan, cho thấy tình trạng bất ổn lên cao sau khi thành phần Taliban hồi tháng qua tràn ngập thành phố Kunduz lần thứ nhì trong một năm.

Cuộc chạm súng diễn ra trong lúc các quân nhân Mỹ đang trợ giúp binh sĩ chính phủ Afghanistan đánh chiếm một vị trí của Taliban và ngăn chặn hoạt động của thành phần phiến quân ở Kunduz, theo bản thông cáo từ quân đội Mỹ.

Tướng John Nicholson, tư lệnh quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan, nói rằng quân đồng minh sẽ vẫn giữ vững cam kết trợ giúp chính phủ Afghanistan để bảo vệ quốc gia này.

Các tổn thất của Mỹ trên chiến trường Afghanistan xảy ra chỉ gần một tuần trước ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ. Trong ba cuộc tranh luận giữa ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump, cả hai đều chỉ nói phớt qua tình hình nơi này, dù rằng bất cứ ai lên giữ chức tổng thống cũng đều phải đối phó với vấn đề cấp thiết này.

Phía Taliban trong năm 2016 đã tìm cách đánh chiếm thủ phủ các tỉnh xa xôi, như đã thấy ở Kunduz trong thời gian ngắn hồi năm ngoái, nhằm chứng minh khả năng quân sự của họ.

Trong mấy tháng gần đây, phía Taliban đã đánh vào Kunduz, Lashkar Gar ở tình Helmand và Tarinkot, thủ phủ của tỉnh Uruzgan.

:NV:

SHARE