Afghanistan: Taliban lại đánh bom tại Kaboul

0
5

Cảnh sát tại nơi xảy ra đánh bom ở Kaboul, ngày 11/12/2015.

REUTERS/Omar Sobhani

Tại Afghanistan, hôm qua, 11/12/2015, hai cảnh sát Tây Ban Nha đã thiệt mạng vì một vụ tấn công bằng xe cài thuốc nổ ngay trong trung tâm thủ đô Kaboul do Taliban thực hiện. Vụ đánh bom xảy ra vào giờ cao điểm buổi chiều trong khu phố vẫn được bảo vệ rất chặt chẽ, bởi đó là nơi tập trung các cơ quan đại diện nước ngoài và của chính quyền Afghanistan.

Khu phố Sherbur là nơi có trụ sở của nhiều tổ chức phi chính phủ, nhà riêng của một số quan chức cao cấp Afghanistan và nhiều đại sứ quán. Chiếc xe gài bom phát nổ gần cơ quan đại diện Tây Ban Nha, vì thế ban đầu người ta nghĩ đây là mục tiêu của vụ tấn công. Nhưng thực tế, Taliban khẳng định vụ đánh bom nhắm vào khu nhà khách có đông người nước ngoài. Vụ nổ dữ dội này xảy ra sau hàng loạt tiếng súng nổ.

Vụ khủng bố xảy ra ba ngày sau khi quân Taliban mở cuộc đột kích đẫm máu vào sân bay Kandahar, ở phía nam Afghanistan, khiến 50 người gồm cả thường dân và lực lượng an ninh thiệt mạng.

Cho đến trước ngày hôm qua, thủ đô Kaboul đã khá yên tĩnh trong nhiều tháng. Nhưng căng thẳng đã tăng thêm một nấc khi tổng thống Afghanistan trở về từ Islamabad, sau khi khi dự một hội nghị nhằm khởi động lại đối thoại hòa bình với Pakistan. Là người ủng hộ chính sách cởi mở với Pakistan, nước có ảnh hưởng với Taliban, Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, đang vấp phải sự chống đối mạnh mẽ ở trong nước. Hôm 10/12, lãnh đạo tình báo Afghanistan đã từ chức để bày tỏ thái độ phản đối chính sách mở cửa này.

:I:

SHARE