Afghanistan : Mỹ hứa điều tra đến cùng về vụ oanh kích “nhầm”

0
10

Biểu tình chống Taliban tại Kabul, 01/10/2015

Phát biểu sau vụ liên quân quốc tế tấn công nhầm bệnh viện của tổ chức Y sĩ Không Biên giới tại Kunduz-Afghanistan, tổng thống Hoa Kỳ gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 19 nạn nhân thiệt mạng, và hứa cho mở điều tra tới cùng để làm sáng tỏ sự thật. Liên Hiệp Quốc cực lực lên án « hành vi không thể tha thứ ».

12 nhân viên của bệnh viện và 7 bệnh nhân qua đời trong vụ oanh kích nhầm trong đêm mồng 2 rạng sáng ngày 03/10/2015 ở Kunduz, miền bắc Afghanistan.

Liên quân quốc tế tại Afghanistan dưới sự điều hành của NATO hiện đang triển khai 13.000 quân, 10.000 trong số đó là lính Mỹ. Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhìn nhận vụ oanh kích nhắm vào bệnh viện của tổ chức Y sĩ Không Biên giới là « thiệt hại bên lề », tức những viên đạn lạc nhắm trúng thường dân vô tội, trong đợt không kích do quân đội Mỹ tiến hành nhắm vào quân nổi dậy Taliban.

Liên Hiệp Quốc đánh giá đợt oanh kích nhầm này là những « hành động không thể tha thứ », tấn công nhầm vào một bệnh viện có thể được coi như một « tội ác chiến tranh ».

Tổ chức Y sĩ Không Biên giới cũng phẫn nộ không kém và cho biết là sau khi đã báo động cho cả phía quân đội Afghanistan lẫn Hoa Kỳ biết là bệnh viện bị oanh kích nhầm, các đợt mưa bom còn kéo dài thêm trong 45 phút.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp, giám đốc bệnh viện tại Kunduz, Bart Janssens khẳng định đã cung cấp thông tin và vị trí định vị GPS cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cho chính quyền Kaboul và Washington. Ông Janssens cho rằng không có lý do gì để liên quân quốc tế nhầm cơ sở của bệnh viện với một căn cứ của Taliban.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng như bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carton ngay hôm qua 03/10/2015, cùng cam kết là Washington cho mở điều điều tra toàn diện để làm sáng tỏ vụ việc. Theo lời một quan chức Hoa Kỳ được AFP trích dẫn, công cuộc điều tra sẽ xoáy vào vai trò của chiếc máy bay quân sự Mỹ AC-130 có trang bị đại bác để yểm trợ các đơn vị trên bộ.

Lãnh đạo của NATO tại Afghanistan thông báo đã điều một viên tướng cao cấp tới Kunduz để điều tra.

:I:

SHARE