Afghanistan : Lần đầu tiên taliban chấp nhận ngưng bắn

Tại Afghanistan ngày, 09/06/2018, phe taliban thông báo một cuộc hưu chiến trong ba ngày với lực lượng chính phủ, nhân kết thúc tháng ramadan của người Hồi Giáo. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2001, tức là kể từ khi taliban bị liên quân quốc tế đánh đuổi, phe này chấp nhận ngưng bắn.

Thông báo của taliban được đưa ra chỉ hai ngày sau khi tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo một lệnh ngưng bắn đơn phương, sẽ bắt đầu từ ngày 12/06 và kết thúc ngày 19/06. Đây chỉ là lệnh ngưng bắn với lực lượng taliban, chứ không phải với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daech.

Tuy chấp nhận ngưng bắn với quân chính phủ, trong thông báo nói trên, phe taliban tuyên bố sẽ tiếp tục các chiến dịch chống những « lực lượng chiếm đóng » ở Afghanistan và sẽ « chống trả quyết liệt » nếu bị tấn công.

Trong khi đó, tư lệnh lực lượng NATO ở Afghanistan, tướng Mỹ John Nicholson cũng thông báo sẽ tôn trọng lệnh hưu chiến, ngoại trừ các chiến dịch chống khủng bố.

Vào cuối tháng 2/2018, tại một hội nghị khu vực, tổng thống Afghanistan đã đề nghị hòa đàm với phe taliban. Lực lượng này có thể được trở thành một chính đảng nếu họ chấp nhận ngưng bắn và công nhận bản Hiến pháp 2004. Cho tới nay, phe taliban vẫn chưa đáp lại đề nghị đó và từ đầu mùa ramadan vẫn tiến hành các cuộc khủng bố tự sát, chủ yếu nhắm vào cảnh sát và quân đội Afghanistan, vừa tiếp tục giao tranh ác liệt tại hai tỉnh ở nước này.

Theo RFI
SHARE