Abramovich giúp trao đổi tù binh Nga – Ukraine

196
Nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich

Việc trao đổi tù binh giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh Moscow vừa ban bố lệnh động viên nhằm huy động lực lượng dự bị bù đắp cho số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xâm lược.

Theo nhiều nguồn tin, ông Roman Abramovich, thái tử Saudi Arabia và một nhà đàm phán người Ukraine đóng vai trò quan trọng trong đợt trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine.

Theo các quan chức Saudi Arabia, nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich đã đích thân tháp tùng 10 tù binh, bao gồm cả những tù binh người Anh và Mỹ bị bắt ở Ukraine. Những người này được đưa từ Nga đến Riyadh, Saudi Arabia trên một máy bay riêng vào đầu tuần này, theo Wall Street Journal.

Chuyến bay trên là một phần của thỏa thuận ngoại giao trả tự do cho hơn 200 người Ukraine, cùng với 55 người Nga và một chính trị gia Ukraine thân Nga. Theo đó, một số tù binh Ukraine đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 22/9, Moscow cũng cho biết 55 tù binh đã trở về Nga trong đợt trao đổi tù binh lần này.

“Tất cả binh sĩ đã được đưa đến lãnh thổ Liên bang Nga bằng máy bay quân sự, và đang ở các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng Nga”, quân đội Nga tuyên bố ngày 22/9, AFP đưa tin.

Hoạt động trao đổi tù binh bắt đầu từ ngày 21/9, với gần 300 tù binh, bao gồm 10 người nước ngoài và các chỉ huy của Ukraine.

Trong số những tù binh được thả có hai công dân Anh và một người Morocco – những người từng bị lực lượng thân Nga ở Donbas kết án tử. Hai công dân Mỹ là Alexander Drueke và Andy Huỳnh cũng được thả, theo Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận hoạt động trao đổi tù binh này đã được chuẩn bị từ lâu, trải qua nhiều lần đối thoại căng thẳng.

Việc trao đổi tù binh giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh Moscow vừa ban bố lệnh động viên nhằm huy động lực lượng dự bị. Giới quan sát cho rằng lệnh động viên có thể khiến cuộc chiến Ukraine leo thang.

Ông Abramovich từng là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Ông hoạt động như một đầu mối liên lạc giữa Nga và Ukraine từ khi cuộc xâm lược nổ ra.