Abe trở thành thủ tướng Nhật đầu tiên thăm hàng không mẫu hạm Mỹ

0
6

Thủ Tướng Shinzo Abe (phải) bắt tay Đô Đốc John Richardson tại Văn Phòng Thủ Tướng ở Tokyo, Nhật. Ông Abe sau đó thăm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. (Hình: Yoshikazu Tsuno/Pool Photo via AP)

Ông Shinzo Abe hôm Chủ Nhật trở thành thủ tướng Nhật đầu tiên lên thăm một hàng không mẫu hạm nguyên tử Hoa Kỳ, khi bay đến chiến hạm USS Ronald Reagan đang hoạt động ngoài khơi, theo các giới chức Hải Quân Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật.

Cuộc viếng thăm của ông Abe diễn ra chỉ ít giờ sau khi có cuộc thao diễn của hải đội quốc tế trong vịnh Sagami Bay, nằm về phía Bắc Yokosua.

Các chiến hạm và phi cơ của Nhật, Ấn Độ, Úc, Nam Hàn và Hoa Kỳ tham dự cuộc thao diễn này.

Hai chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm Đội là chiếc USS Chancelorsville và USS Mustin, đại diện Hải Quân Hoa Kỳ.

Chuyến viếng thăm hàng không mẫu hạm diễn ra trong lúc Nhật, dưới sự lãnh đạo của ông Abe, tìm cách mở rộng vai trò quân sự của mình trong lãnh vực an ninh toàn cầu.

Hôm Thứ Năm tuần qua, ông Abe gặp tư lệnh hành quân hạm đội Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, người đến Nhật trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Hồi Tháng Tư, thỏa thuận an ninh song phương giữa Nhật và Hoa Kỳ đã có sự thay đổi về điều khoản hướng dẫn, thay đổi tầm hoạt động từ khu vực sát cạnh Nhật sang “các hoạt động toàn cầu trong lãnh vực an ninh.”

Hồi tháng qua, Nhật cũng thông qua một loạt các đạo luật về an ninh theo đó cho phép họ có quyền bảo vệ các đồng minh, như Hoa Kỳ, trong thời gian chiến tranh.

Trước đó, Nhật chỉ có thể bắn vào kẻ địch nếu trực tiếp bị tấn công

:NV:

SHARE