Ả Rập Xê Út thách đố Mỹ công cố tài liệu mật vụ khủng bố 11/09/2001

0
11
Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry (trái) và Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman tại Riyad. Ảnh ngày 15/05/2016.

Liệu Hoa Kỳ có dám công bố bảnbáo cáo mật 28 trang về loạt khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 mà Ả Rập Xê Út chiếm vị trí trung tâm ? Gần đây, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến hồ sơ nhạy cảm này với đồng sự Ả Rập Xê Út. Riyad tuyên bố sẵn sàng chờ Washington công bố báo cáo vụ khủng bố giết chết 3000 nạn nhân để không còn bị áp lực nữa.

Từ Riyad, thông tín viên Clarence Rodriguez tường thuật :

Khả năng bản báo cáo « tối mật » này được công bố vào tháng 6/2016 có thể tác hại như một quả bom, 15 năm sau loạt khủng bố 11 tháng 9 mà 15 thủ phạm là công dân Ả Rập Xê Út đã tiến hành khủng bố trên đất Mỹ. Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Adel al Jubeir tuyên bố thẳng thừng với đồng nhiệm Hoa Kỳ John Kerry : « Cứ bốn hay năm năm một lần, vấn đề này lại được lôi ra như thanh gươm treo lơ lửng trên đầu chúng tôi. Vậy thì Mỹ cứ công bố bản báo cáo mật đó đi ».

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út gây ngạc nhiên vì cách nay một tháng, nhân chuyến công du của tổng thống Barack Obama, Riyad còn cảm thấy bất lợi khi hay tin Hoa Kỳ chuẩn bị một dự luật theo quy trách nhiệm cho Ả Rập Xê Út trong vụ công dân của mình gây khủng bố tại Mỹ. Dự luật này cho phép thân nhân của 3.000 nạn nhân vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, đòi vương quốc dầu hòa vùng Vịnh bồi thường.

Lúc đó, chính quyền Riyad đã đe dọa Hoa Kỳ là sẽ trả đũa về mặt kinh tế, bán đi các công trái phiếu của Mỹ. Hiện tại xứ dầu hỏa này đang nắm giữ 750 tỷ đô la công trái phiếu Hoa Kỳ.

Nếu đúng như lời Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út tuyên bố là không có bằng cớ nào buộc tội Ả Rập Xê Út, thì tại sao bản báo cáo dày 28 trang của Ủy ban điều tra 11 tháng 9, được cất kỹ trong tủ sắt của Quốc hội Mỹ suốt 15 năm nay mà chưa bao giờ được phổ biến ?

SHARE