Ả Rập Xê Út : Hồi giáo Shia chống, Sunni ủng hộ

0
11

Ảnh của vua Ả Rập Xê Út Salmane bị người biểu tình Iran đốt để phản đối việc giáo sĩ Nimr al-Nimr bị Ryiad hành quyết, ngày 04/01/2016.

Pháp kêu gọi Teheran và Riyad xuống thang trong khi cộng đồng Hồi giáo khắp thế giới chia làm hai phe sau vụ Ả Rập Xê Út hành quyết giáo chủ Shia Nimr Baqer al Nimr và đoạn giao với Iran.

Theo AFP, sự kiện Ả Rập Xê Út hành quyết 47 tù nhân chính trị trong đó có giáo chủ Nimr Baqer al Nimr gây bất bình cho cộng đồng Shia tại Irak, Liban, Yemen, Bahrein cho đến Pakistan và vùng Cachemire Ấn Độ. Hãng tin Pháp cho biết nhiều cuộc biểu tình được dự trù tại Irak trong khi hai đền thờ của hệ phái Sunni bị đặt bom vào sáng nay 04/01/2016.

Nếu tại Iran, đại sứ quán Ả Rập Xê Út đã bị khoảng một ngàn người Iran biểu tình tấn công đốt cháy bằng bom xăng thì ở nhiều nước Ả Rập trong đó Koweit, Qatar, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và chính phủ Yemen thì lại phản ứng ngược lại. Các nước theo hệ phái Sunni này đều lên án hành động tấn công sứ quán Ả Rập Xê Út. Các nước này cũng ủng hộ « chính sách chống khủng bố » của Riyad.

Khủng hoảng ngoại giao cũng lan đến thể thao. Các câu lạc bộ bóng đá Ả Rập Xê Út đang tham gia cúp Châu Á kêu gọi các trận đấu với Iran phải được tổ chức ở một nơi khác.

Trong khi đó, Pháp kêu gọi hai chính quyền Iran và Ả Rập Xê Út « giảm căng thẳng ». Phát ngôn viên chính phủ Stéphane Le Foll tuyên bố « với vị thế có thể đối thoại với mọi phía, Ngoại trưởng Laurent Fabius kêu gọi hai bên xuống thang ».

:I:

SHARE