Ả Rập Xê Út hành quyết gần năm chục tử tù

0
3

Biểu tình ủng hộ Cheikh al-Nimr, trước sứ quán Ả Rập Xê Út tại Sanaa, Yémen, hồi tháng 10/2014

AFP PHOTO / MOHAMMED HUWAIS

Hôm nay 02/01/2016, Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út thông báo đã hành quyết 47 người bị kết tội « khủng bố », trong đó có một chức sắc cao cấp của hệ phái Hồi giáo Shia, Nimr Baqr al-Nimr, nhân vật chống đối gay gắt chính quyền Ryad.

Thông báo của Bộ Nội vụ được SPA, hãng tin chính thức Ả Rập Xê Út đăng tải, cho biết các vụ hành quyết đã diễn ra tại 12 thành phố của vương quốc.

Trong số những người bị hành quyết lần này, đặc biệt có Nimr al-Nimr, 56 tuổi, giáo chức cao cấp của hệ phái Shia, một gương mặt nổi bật của phong trào phản kháng triều đại Al –Saoud theo hệ phái Sunni.

Hồi tháng 10 năm 2014, nhân vật này bị tòa án đặc biệt xử tội khủng bố của Ryad kết án tử hình vì tội « nổi loạn », « bất phục tùng quốc vương » và tàng trữ vũ khí.

Iran, quốc gia theo hệ phái Hồi giáo Shia đã nhiều lần cảnh báo Ryad chống lại việc hành quyết giáo chức Shia nói trên.

Trong số bị hành quyết hôm nay cũng có một số người theo hệ phái Hồi giáo Sunni, bị kết tội can dự vào các vụ tấn công khủng bố do al-Qaida tổ chức hồi 2003 và 2004.

Hồi đầu tháng 12/2015 chi nhánh al-Qaida tại Yemen đã đe dọa gây « đổ máu » nếu chính quyền Ryad hành hình những chiến binh thánh chiến của họ.

Đây là vụ hành quyết hàng loạt đầu tiên ở vương quốc Hồi giáo này trong năm 2016. Theo con số chính thức được thông báo, năm ngoái Ả Rập Xê Út cũng đã thi hành án tử hình 153 người.

:I:

SHARE