Ả Rập Xê Út : Cải tổ để tránh phụ thuộc vào dầu mỏ

0
5
Hoàng thân Mohammed ben Salman, người chủ xướng kế hoạch cải tổ kinh tế Ả Rập Xê – Út.REUTERS/Saudi Press Agency/Handout via Reuters

Hôm qua, 25/04/2016, Ả Rập Xê Út đã công bố kế hoạch kinh tế dài hạn nhằm tránh sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, bao gồm việc thành lập quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới và bán một số cổ phần trong tập đoàn năng lượng Aramco.

Kế hoạch được mang tên “Tầm nhìn 2030” cho thấy hướng đi mới của quốc gia này trong bối cảnh giá dầu xuống thấp. Quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu sụt giả và phải tìm nguồn thu mới.

Những cải tổ trong kế hoạch này nhằm giải quyết vấn đề nhà ở và thất nghiệp, đồng thời cũng đảm bảo trợ cấp về năng lượng, nước sinh hoạt cho người nghèo. Kế hoạch sẽ tập trung vào cổ phần hóa, giảm trợ cấp, bán 5% cổ phần trong tập đoàn dầu khí Aramco, và lập một quỹ đầu tư hai ngàn tỷ đô la để phát triển các thành phố.

Hoàng tử Mohamed bin Salman trả lời kênh truyền hình Al Arabiya hôm thứ Hai 25/04/2016, đã tuyên bố: “Đến năm 2020, chúng ta có thể sống mà không cần dầu mỏ”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức khi mà 70% nguồn thu của nhà nước đến từ dầu mỏ. Thêm vào đó, chính phủ Ả Rập Xê Út hàng chục năm nay không thu thuế từ người dân.

Trước đó, các nước láng giềng trong vùng vịnh Ba Tư như Koweit, Quatar và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng đã loan báo kế hoạch cải tổ của mình.

RFI

SHARE