Ả Rập Saudi trả 300 tỉ USD để Nga ngưng hỗ trợ Assad ?

0
14

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm hôm 20-10 ở Moscow. Ảnh: Sputnik News

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt do truyền thông đăng tải. “Tất cả chỉ là trò lừa bịp” – ông Peskov nói hôm 20-10.

Tin đồn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bí mật thỏa thuận gói tài trợ 300 tỉ USD dấy lên sau chuyến thăm của phái đoàn Riyadh tới TP Sochi ngày 11-10 qua. Hai bên đã đề cập về cuộc nội chiến tại Syria.

Ả Rập Saudi là một trong những nước muốn Tổng thống Assad từ chức, đồng thời góp mặt trong liên quân quốc tế không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại quốc gia Trung Đông này. Ngược lại, Nga tin rằng người dân Syria nên quyết định tương lai của chính họ và công nhận ông Assad là tổng thống Syria hợp pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Assad đã đến Nga hôm 20-10 (giờ địa phương). Trong cuộc họp tại Moscow, hai ông Putin và Assad thảo luận về cuộc chiến chống IS, theo phát ngôn viên Peskov. Nhà lãnh đạo Syria tới Nga để “đàm phán về các kế hoạch quân sự chung”, theo thông cáo của Điện Kremlin.

Nga đối mặt với sự chỉ trích của Mỹ và quốc tế sau khi tiến hành chiến dịch không kích tại Syria “theo yêu cầu của Tổng thống Assad”. Moscow tuyên bố họ đánh mục tiêu IS nhưng Washington cáo buộc các mục tiêu này là phiến quân chống đối chế độ Assad do Mỹ hậu thuẫn.

Cùng ngày 20-10, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo không phận Syria đang trở nên “quá tải”. Giới chức quân sự Nga cho biết đôi khi có tới hơn 30 máy bay và máy bay không người lái hoạt động cùng lúc trong một khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết số lượng máy bay, bao gồm các loại vận tải quân sự, chiến đấu, không người lái…, gia tăng đáng kể trên bầu trời Syria gần đây, dẫn đến nguy cơ về mất an toàn hàng không. Ông cũng lo ngại rằng phía Mỹ chưa nhận thức được sự nghiệm trọng của vấn đề này dù 2 bên đã đạt thỏa thuận về các quy định hoạt động của các máy bay chiến đấu tại Syria.

 (Theo Sputnik News, Bloomberg)