Ả Rập Saudi chặt đầu 47 người ngay đầu năm 2016

0
8

Một vụ biểu tình của người Shiite ở Ả Rập Saudi, mang theo hình ảnh của giáo sĩ Nimr al-Nimr

Việc chặt đầu số lượng lớn người trong những ngày đầu năm mới cho thấy chiến quyền Ả Rập Saudi không khoan nhượng với tổ chức khủng bố IS, khi tổ chức này vừa đưa ra lời kêu gọi tấn công vương quốc. Đồng thời, hành động của Riyadh cũng làm gia tăng căng thẳng với Iran, khi xử tử giáo sĩ bất đồng chính kiến nổi tiếng thuộc dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Năm 2015, Tehran đã từng cảnh báo Riyadh rằng nếu xử tử giáo sĩ Nimr thì “Ả Rập Saudi sẽ phải trả giá đắt”.

Hầu kết những người bị xử tử đợt này là các thành viên al-Qaeda đã thực hiện những vụ tấn công tại Ả Rập Saudi vào năm 2003. Những người bị xử tử còn gồm có các thành viên thuộc nhánh Hồi giáo Shiite thiểu số bị kết án vì đã tấn công cảnh sát trong những cuộc biểu tình năm 2011-2013.

Trong một tuyên bố được đưa ra trên đài truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi, Bộ Nội vụ nêu tên 47 người bị chặt đầu và tội danh mà họ bị xử tử như tham gia vào các vụ biểu tình bạo lực hay theo đuổi tư tưởng thánh chiến.

Việc Ả Rập Saudi chặt đầu 47 người cùng lúc lần này là vụ “chặt đầu tập thể” lớn nhất, kể từ vụ chặt đầu 63 phiến quân thánh chiến năm 1980.

Năm 2015, Ả Rập Saudi đã liên tục bị tấn công khủng bố bởi những chiến binh thánh chiến có “cảm tình” với tổ chức khủng bố IS. Trong những vụ tấn công, có vụ khiến hàng chục người chết khiến Riyadh phải đưa ra những hành động mạnh mẽ nhằm trấn áp IS.

Ả Rập Saudi – quốc gia thường xuyên tổ chức chặt đầu công khai – hiện tại đang giam giữ hàng nghìn người Hồi giáo bị cáo buộc là thực hiện hàng loạt những vụ tấn công khủng bố trong thời điểm 2003-2006.

Các nhà hoạt động tại huyện Qatif, nơi đa số người Shiite sinh sống, cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình vì cái chết của ông Nimr. Tuy nhiên, ông Mohammed al-Nimr, anh trai của giáo sĩ Nimr al-Nimr nói ông không hy vọng em trai mình sẽ thoát được án tử hình.

Năm 2015, ít nhất 157 người đã bị chặt đầu tại Ả Rập Saudi, tăng mạnh so với số lượng 90 vụ hành quyết của năm 2014.

(theo Reuters)