Á quân Asiad Trịnh Văn Vinh dính án doping tám năm

Đô cử 24 tuổi có nguy cơ bị Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) cấm thi đấu tám năm.

Đầu tháng Hai, trang chủ của IWF xác nhận Trịnh Văn Vinh dương tính với doping. Mẫu nước tiểu của anh có chứa chất testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các chất Adiol. Đây đều là những chất thuộc danh mục cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Trịnh Văn Vinh từng đoạt HC bạc hạng cân 61kg tại Asiad 2018. Tại Á vận hội trên đất Indonesia, mẫu thử của đô cử Việt Nam âm tính. Nhưng ba tháng sau, khi Văn Vinh chuẩn bị tham dự Đại hội TDTT toàn quốc, các bác sĩ của IWF đã một lần nữa kiểm tra lực sĩ 24 tuổi. Trong lần thử này, Văn Vinh bị phát hiện sử dụng doping. Án phạt mà VĐV Việt Nam nhiều khả năng phải nhận là nộp 5.000 đôla và bị cấm thi đấu tám năm.

Bộ môn cử tạ của Tổng cục TDTT mới có văn bản gửi sang IWF về việc không thử thêm mẫu B với Văn Vinh. Mẫu B là mẫu thử lần hai, được tiến hành khi mẫu A ở lần thử đầu tiên cho kết quả dương tính với doping. Phía Việt Nam cũng xác nhận với IWF rằng Văn Vinh chỉ tham gia Đại hội TDTT toàn quốc (Vinh giành một HC vàng, hai HC bạc), chứ không dự các giải quốc tế trong giai đoạn chờ kết quả mẫu A.

Trịnh Văn Vinh sinh năm 1995, tại Bắc Ninh, là đô cử chủ lực của cử tạ Việt Nam những năm gần đây. Anh từng vô địch thế giới năm 2017 (cử giật hạng 61kg), sau đó hạ nhà vô địch Olympic Eko Yuli (Indonesia) để giành HC vàng SEA Games cùng năm. Năm ngoái, Vinh thua Eko và nhận HC bạc ASIAD tại Indonesia.

Văn Vinh là một trong chín lực sĩ cử tạ Việt Nam có tên trong danh sách 312 VĐV trên toàn thế giới được IWF chuyển hồ sơ sang WADA, để hai tổ chức này có thể phối hợp kiểm tra doping thường xuyên. 312 VĐV này là những người được IWF đánh giá có tiềm năng đoạt huy chương ở các đấu trường quốc tế.

Theo VnExpress

SHARE