“A Lost Homeland” – Bộ phim tài liệu về người tị nạn Việt Nam

Vietnamese refugees watch as a Thai Marine police boat casts them adrift in the Gulf of Siam after being turned away on Nov. 30, 1977. They had escaped earlier in November from Vietnam to what they thought would be freedom, but Thai police refused to allow them to come ashore. (AP Photo/Eddie Adams)

Theo tin từ đài MPR News, một bộ phim tài liệu mang tên “A Lost Homeland” kể về những người tị nạn Việt Nam chạy trốn khỏi đất nước sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm vào năm 1975 vừa được công bố.

Bộ phim tài liệu được sản xuất như là một phần của chương trình  “Voices of Vietnam” của đài phát thanh Good Reason Radio, tại Quận Charlottesville, tiểu bang Virginia. Sài Gòn bị cưỡng chiếm đánh dấu sự kết thúc chiến tranh ở Việt Nam và hàng trăm ngàn người dân Việt Nam đã mất đi quê hương của mình. Chương trình này sẽ kể lại những câu chuyện về sự rút lui đầy hỗn loạn của quân đội Hoa Kỳ, cùng với những cuộc giải cứu anh hùng và những cuộc di tản, vượt biển đau khổ của công dân Việt Nam. Một số di sản lâu dài nhất của Chiến tranh Việt Nam là các cộng đồng người Mỹ gốc Việt, được tạo thành từ những người tị nạn đã đến từ các nơi khác nhau sau khi Sài Gòn bị chiếm.

Chương trình này khám phá cách những cộng đồng này trở thành chìa khóa thành công kinh tế cho những người tị nạn khác và bao nhiêu người vẫn còn đấu tranh với sự phức tạp của lòng biết ơn, cảm giác tội lỗi và sự im lặng.

Với sự giúp đỡ từ các đoạn băng tại Tòa Bạch Ốc của Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon, ông Marc Selverstone, thuộc Trung tâm Quan hệ Công chúng Miller của Đại học Virginia, tiết lộ ý định thực sự của tổng thống Nixon trong việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, và Đô đốc Pete Bondi nhớ lại sự hỗn loạn khi cộng quân chiếm các tỉnh miền Nam sau hiệp định Paris. Dịch vụ an sinh xã hội Lutheran ở Minnesota đã tham gia đáng kể vào việc tái định cư người tị nạn Việt Nam tại tiểu bang này sau khi Sài Gòn bị chiếm vào năm 1975.

Hiện tại, theo ước tính dân số năm 2017 của cơ quan thống kê dân số Hoa Kỳ, có khoảng 23,000 người dân Minnesota có gốc là người Việt Nam.

Theo SBTN

SHARE